THCS.TOANMATH.com giới thiệu đến quý thầy, cô giáo và các em học sinh lớp 6 tài liệu tóm tắt lý thuyết và bài tập trắc nghiệm chuyên đề phép nhân và phép chia số tự nhiên, các bài toán được chọn lọc và phân loại theo các dạng toán, được sắp xếp theo độ khó từ cơ bản đến nâng cao, có đáp án và hướng dẫn giải chi tiết, giúp các em tham khảo khi học chương trình Toán 6 phần Số học.

Bạn đang đọc: Tóm tắt lý thuyết và bài tập trắc nghiệm chuyên đề phép nhân và phép chia số tự nhiên

A. TÓM TẮT LÝ THUYẾT
1. Phép nhân số tự nhiên.
Phép nhân hai số tự nhiên a và b cho ta một số tự nhiên gọi là tích của a và b. Kí hiệu a b x hoặc a b.
Tính chất giao hoán: Khi đổi chỗ các thừa số trong một tích thì tích đó không thay đổi.
Tính chất kết hợp: Muốn nhân một tích hai số với một số thứ ba, người ta có thể nhân số thứ nhất với tích của số thứ hai với số thứ ba.
Tính chất phân phối của phép nhân với phép cộng: Muốn nhân một số với một tổng, ta có thể nhân số đó với từng số hạng của tổng, rồi cộng các kết quả lại.
2. Phép chia số tự nhiên.
Cho hai số tự nhiên a và b trong đó b 0 nếu có số tự nhiên x sao cho b x a thì ta nói a chia hết cho b và ta có phép chia hết là a b x. Tổng quát: Cho hai số tự nhiên a và b trong đó b 0 ta luôn tìm được hai số tự nhiên là q và r duy nhất sao cho: a b q r trong đó 0 r b.
+ Nếu r 0 thì ta có phép chia hết.
+ Nếu r 0 thì ta có phép chia có dư.
B. BÀI TẬP TRẮC NGHIỆM
DẠNG 1: PHÉP NHÂN SỐ TỰ NHIÊN.
DẠNG 2: PHÉP CHIA SỐ TỰ NHIÊN.