Đề học sinh giỏi cấp tỉnh Toán THCS năm 2023 – 2024 sở GD&ĐT Thanh Hóa

THCS.TOANMATH.com giới thiệu đến quý thầy, cô giáo và các em học sinh lớp 9 đề thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh môn Toán THCS năm học 2023 – 2024 sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa; kỳ thi được diễn ra vào ngày 21 tháng 12 năm 2023.

Bạn đang đọc: Đề học sinh giỏi cấp tỉnh Toán THCS năm 2023 – 2024 sở GD&ĐT Thanh Hóa

Trích dẫn Đề học sinh giỏi cấp tỉnh Toán THCS năm 2023 – 2024 sở GD&ĐT Thanh Hóa:
+ Cho n là số nguyên dương thỏa mãn 3^n – 1 chia hết cho 2^2024. Chứng minh rằng n ≥ 2^2022.
+ Cho tam giác đều ABC có độ dài cạnh bằng 23 và đường cao AH. Trên đoạn BH lấy điểm M tùy ý (M không trùng B và H). Gọi P, Q lần lượt là chân đường vuông góc kẻ từ M đến AB, AC. 1. Chứng minh giá trị của biểu thức MP + MQ không phụ thuộc vào vị trí của điểm M. 2. Gọi K là trung điểm của AM. a. Chứng minh rằng tứ giác PKQH là hình thoi. b. Gọi S là diện tích của hình thoi PKQH. Biết khi điểm M thay đổi thì S nhận đúng một giá trị nguyên dương. Tìm giá trị nguyên dương đó. 3. Vẽ đường tròn (O) nội tiếp tam giác ABM. Gọi D, E, F theo thứ tự là tiếp điểm của (O) với các cạnh BM, AB, AM. Vẽ DN vuông góc với EF tại N. Chứng minh BNE = MNF.