Đề thi Olympic Toán 9 năm 2023 – 2024 trường chuyên Lam Sơn – Thanh Hóa

THCS.TOANMATH.com giới thiệu đến quý thầy, cô giáo và các em học sinh lớp 9 đề thi Olympic các trường THCS hướng đến kỳ thi học sinh giỏi môn Toán 9 năm học 2023 – 2024 trường THPT chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa; kỳ thi được diễn ra vào ngày 05 tháng 11 năm 2023; đề thi có đáp án và hướng dẫn chấm điểm.

Bạn đang đọc: Đề thi Olympic Toán 9 năm 2023 – 2024 trường chuyên Lam Sơn – Thanh Hóa

Trích dẫn Đề thi Olympic Toán 9 năm 2023 – 2024 trường chuyên Lam Sơn – Thanh Hóa:
+ Cho A là số nguyên dương và phương trình nghiệm nguyên ax by c với các hệ số nguyên a b c thỏa mãn a b nguyên tố cùng nhau a b A. Chứng minh số nghiệm nguyên x y thỏa mãn điều kiện x A y A của phương trình đã cho không vượt quá 3A b.
+ Gọi O là giao điểm ba đường phân giác trong của tam giác ABC. Đường thẳng qua O và vuông góc với CO cắt CA tại M cắt CB tại N. Chứng minh rằng: a) Tam giác AOM đồng dạng với tam giác OBN. b) 2 1 AM BN OC AC BC AC BC.
+ Cạnh BC của tam giác ABC tiếp xúc với đường tròn nội tiếp O của tam giác đó tại điểm D. Chứng minh rằng tâm O của đường tròn này nằm trên đường thẳng đi qua trung điểm của các đoạn thẳng BC và AD.