Đề chọn học sinh giỏi Toán THCS năm 2020 – 2021 phòng GD&ĐT thành phố Vĩnh Long

Đề chọn học sinh giỏi Toán THCS năm 2020 – 2021 phòng GD&ĐT thành phố Vĩnh Long gồm 01 trang với 06 bài toán tự luận, thời gian làm bài 150 phút, kỳ thi được diễn ra vào Chủ Nhật ngày 06 tháng 12 năm 2020.

Bạn đang đọc: Đề chọn học sinh giỏi Toán THCS năm 2020 – 2021 phòng GD&ĐT thành phố Vĩnh Long

Trích dẫn đề chọn học sinh giỏi Toán THCS năm 2020 – 2021 phòng GD&ĐT thành phố Vĩnh Long:
+ Chứng minh rằng với mọi số nguyên n thì n^2 + n + 2 không chia hết cho 3.
+ Tìm các số nguyên x; y thỏa mãn y^2 + 2xy – 3x – 2 = 0.
+ Cho hình thang ABCD (AB // CD) có D = 60°, C = 30°, AB = 2cm, CD = 6cm. Tính diện tích hình thang ABCD.
+ Cho điểm M thuộc đường tròn (O) và đường kính AB (M khác A, M khác B và MA = MB). Tia phân giác của góc AMB cắt AC tại C. Qua C vẽ đường thẳng vuông góc với AB cắt các đường thẳng AM và BM lần lượt tại D và H.
a) Chứng minh hai đường thẳng AH và BD cắt nhau tại điểm N nằm trên đường tròn (O).
b) Gọi E là hình chiếu của H trên tiếp tuyến tại A của đường tròn (O). Chứng minh tứ giác ACHE là hình vuông.
c) Gọi F là hình chiếu của D trên tiếp tuyến tại B của đường tròn (O). Chứng minh bốn điểm E, M, N, F thẳng hàng.