Đề tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên môn Toán năm 2021 – 2022 sở GD&ĐT Nghệ An

THCS.TOANMATH.com giới thiệu đến quý thầy, cô giáo và các em học sinh đề tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên môn Toán năm 2021 – 2022 sở GD&ĐT Nghệ An; đề thi được dành cho các thí sinh thi vào trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) và trường THPT chuyên – trường Đại học Vinh (Nghệ An); đề thi có đáp án và lời giải chi tiết.

Bạn đang đọc: Đề tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên môn Toán năm 2021 – 2022 sở GD&ĐT Nghệ An

Trích dẫn đề tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên môn Toán năm 2021 – 2022 sở GD&ĐT Nghệ An:
+ Cho đường tròn (O) có dây cung BC cố định và không đi qua tâm O. Gọi A là điểm di động trên đường tròn (O) sao cho tam giác ABC nhọn và AB
a) Chứng minh rằng tứ giác BHCE là hình bình hành và HA.HD = HK.HM.
b) Tia KD cắt đường tròn (O) tại I (I khác K), đường thẳng đi qua I và vuông góc với đường thẳng BC cắt AM tại J. Chứng minh rằng các đường thẳng AK, BC và HJ cùng đi qua một điểm.
c) Một đường tròn thay đổi luôn tiếp xúc với AK tại A và cắt các cạnh AB, AC lần lượt tại P, Q phân biệt. Gọi N là trung điểm của P Q. Chứng minh rằng AN luôn đi qua một điểm cố định.
+ Cho 676 số nguyên tố khác nhau. Chứng minh rằng có ít nhất hai số trong các số đã cho mà hiệu của chúng chia hết cho 2022.
+ Tìm số nguyên dương n để n − 23 n + 89 là bình phương một số hữu tỉ dương.