Đề HSG Toán 8 vòng 2 năm 2022 – 2023 liên trường THCS huyện Diễn Châu – Nghệ An

THCS.TOANMATH.com giới thiệu đến quý thầy, cô giáo và các em học sinh lớp 8 đề thi chọn học sinh giỏi môn Toán 8 cấp trường vòng 2 năm học 2022 – 2023 cụm thi liên trường THCS trực thuộc phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An; đề thi có đáp án, lời giải chi tiết và thang chấm điểm.

Bạn đang đọc: Đề HSG Toán 8 vòng 2 năm 2022 – 2023 liên trường THCS huyện Diễn Châu – Nghệ An

Trích dẫn Đề HSG Toán 8 vòng 2 năm 2022 – 2023 liên trường THCS huyện Diễn Châu – Nghệ An:
+ Tìm số tự nhiên n để n + 18 và n − 41 là hai số chính phương. Cho a là số nguyên. Chứng minh rằng 3 a a 2023 chia hết cho 6.
+ Cho tam giác ABC vuông tại A (AB AC) có AD là tia phân giác của BAC. Gọi M và N lần lượt là hình chiếu của D trên AB và AC E là giao điểm của BN và DM F là giao điểm của CM và DN. a) Chứng minh tứ giác AMDN là hình vuông và EF BC. b) Gọi H là giao điểm của BN và CM. Chứng minh H là trực tâm ∆AEF. c) Gọi giao điểm của AH và DM là K, giao điểm của AH và BC là O, giao điểm của BK và AD là I. Chứng minh: 9 BI AO DM KI KO KM.
+ Cho đa giác đều gồm 2023 cạnh. Người ta sơn các đỉnh của đa giác bằng hai màu xanh và đỏ. Chứng minh rằng tồn tại ba đỉnh được sơn cùng một màu tạo thành một tam giác cân.

Trả lời