Đề học sinh giỏi Toán 8 năm 2021 – 2022 phòng GD&ĐT Triệu Sơn – Thanh Hóa

THCS.TOANMATH.com giới thiệu đến quý thầy, cô giáo và các em học sinh lớp 8 đề kiểm định chất lượng học sinh giỏi môn Toán 8 năm học 2021 – 2022 phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa; kỳ thi được diễn ra vào ngày 11 tháng 03 năm 2022.

Bạn đang đọc: Đề học sinh giỏi Toán 8 năm 2021 – 2022 phòng GD&ĐT Triệu Sơn – Thanh Hóa

Trích dẫn đề học sinh giỏi Toán 8 năm 2021 – 2022 phòng GD&ĐT Triệu Sơn – Thanh Hóa:
+ Tìm nghiệm nguyên của phương trình: x2 + 2xy + 2x + 2y – 3y2 = 4.
+ Cho số tự nhiên n > 2 và số nguyên tố p thỏa mãn p – 1chia hết cho n đồng thời n3 – 1 chia hết cho p. Chứng minh rằng n + p là một số chính phương.
+ Cho tam giác ABC vuông tại A. Các tia phân giác của góc B và góc C cắt nhau tại I. Gọi D; E; F lần lượt là hình chiếu vuông góc của I lên BC; AB; AC. 1. Chứng minh: Tứ giác AEIF là hình vuông và ID = IE = IF. 2. Tia AI cắt DF tại K. a) Chứng minh rằng tam giác AIB đồng dạng tam giác AFK. b) Qua A kẻ đường thẳng vuông góc với BC, đường thẳng này cắt DF tại P. Gọi M là trung điểm của AB. Tia MI cắt cạnh AC tại Q. Chứng minh tam giác APQ cân. 3. Khi BC cố định, điểm A di chuyển nhưng vẫn thỏa mãn góc BAC = 90° và đoạn AI không đổi bằng a2. Tìm vị trí của A để chu vi tam giác AMQ nhỏ nhất.