Chuyên đề hệ số góc của đường thẳng y = ax + b (a khác 0)

Tài liệu gồm 16 trang, được biên soạn bởi tác giả Toán Học Sơ Đồ, tổng hợp kiến thức trọng tâm, phân dạng và hướng dẫn giải các dạng bài tập tự luận & trắc nghiệm chuyên đề hệ số góc của đường thẳng y = ax + b (a khác 0), hỗ trợ học sinh trong quá trình học tập chương trình Đại số 9 chương 2 bài số 5.

Bạn đang đọc: Chuyên đề hệ số góc của đường thẳng y = ax + b (a khác 0)

A. TÓM TẮT LÍ THUYẾT
B. BÀI TẬP VÀ CÁC DẠNG TOÁN
Dạng 1: Tìm hệ số góc của đường thẳng.
Phương pháp giải: Sử dụng các kiến thức liên quan đến vị trí tương đối giữa hai đừng thẳng và hệ số góc của đường thẳng.
Dạng 2: Xác định góc tạo bởi đường thẳng và tia Ox.
Phương pháp giải: Để xác định góc giữa đường thẳng d và tia Ox, ta làm như sau:
Cách 1. Vẽ d trên mặt phẳng tọa độ và sử dụng tỉ số lượng giác của tam giác vuông một cách phù hợp.
Cách 2. Gọi α là góc tạo bởi tia Ox và d. Ta có:
+ Nếu α 0 và a = tanα.
+ Nếu α > 90° thì a Dạng 3: Xác định đường thẳng biết hệ số góc.
Phương pháp giải: Gọi phương trình đường thẳng cần tìm là d: y = ax + b. Ta cần xác định a và b dựa vào các kiến thức về góc và hệ số góc.
C. TRẮC NGHIỆM RÈN LUYỆN PHẢN XẠ