Tài liệu gồm 30 trang, được biên soạn bởi tác giả Toán Học Sơ Đồ, tổng hợp kiến thức trọng tâm, phân dạng và hướng dẫn giải các dạng bài tập tự luận & trắc nghiệm chuyên đề tỉ số lượng giác của góc nhọn, hệ thức về cạnh và góc trong tam giác vuông, hỗ trợ học sinh trong quá trình học tập chương trình Hình học 9 chương 1.

Bạn đang đọc: Chuyên đề tỉ số lượng giác của góc nhọn, hệ thức về cạnh và góc trong tam giác vuông

A. KIẾN THỨC CẦN NHỚ
B. CÁC DẠNG BÀI TẬP CƠ BẢN VÀ NÂNG CAO
Dạng 1: Các bài toán tính toán.
1. Phương pháp giải.
+ Bước 1: Đặt độ dài cạnh, góc bằng ẩn.
+ Bước 2: Thông qua giả thiết và các hệ thức lượng lập phương trình chứa ẩn.
+ Bước 3: Giải phương trình, tìm ẩn số. Từ đó tính độ dài đoạn thẳng hoặc góc cần tìm.
2. Bài tập minh họa.
Dạng 2: Chứng minh đẳng thức, mệnh đề.
1. Phương pháp giải.
Đưa mệnh đề về dạng đẳng thức, sử dụng hệ thức lượng và một số kiến thức đã học biến đổi các vế trong biểu thức, từ đó chứng minh các vế bằng nhau.
2. Bài tập minh họa.
C. TRẮC NGHỆM RÈN LUYỆN PHẢN XẠ