Chuyên đề tính chất tia phân giác của một góc

Tài liệu gồm 10 trang, trình bày lý thuyết trọng tâm, các dạng toán và bài tập chuyên đề tính chất tia phân giác của một góc, có đáp án và lời giải chi tiết, hỗ trợ học sinh lớp 7 trong quá trình học tập chương trình Toán 7 phần Hình học chương 3: Quan hệ giữa các yếu tố trong tam giác, các đường đồng quy trong tam giác.

Bạn đang đọc: Chuyên đề tính chất tia phân giác của một góc

Mục tiêu:
Kiến thức:
+ Phát biểu được các định lí về tính chất các điểm thuộc tia phân giác.
Kĩ năng:
+ Vận dụng được tính chất tia phân giác của một góc để chứng minh tính chất hình học.
+ Sử dụng được định lí đảo để chứng minh một tia là tia phân giác của một góc.
I. LÍ THUYẾT TRỌNG TÂM
II. CÁC DẠNG BÀI TẬP
Dạng 1: Vận dụng tính chất phân giác của một góc để chứng minh các đoạn thẳng bằng nhau.
Áp dụng định lí thuận: Điểm nằm trên tia phân giác của một góc thì cách đều hai cạnh của góc đó.
Dạng 2: Chứng minh một tia là tia phân giác của một góc.
Cách 1. Sử dụng định lí đảo.
Cách 2. Sử dụng định nghĩa tia phân giác.
Cách 3. Chứng minh hai góc bằng nhau nhờ hai tam giác bằng nhau.
Cách 4. Dùng tính chất đường trung tuyến trong tam giác cân đồng thời là đường phân giác.