Chuyên đề toán thực tế dành cho học sinh THCS – Nghiêm Xuân Huy

Chuyên đề toán thực tế dành cho học sinh THCS – Nghiêm Xuân Huy

Tài liệu gồm 100 trang tuyển chọn và giải chi tiết 184 bài toán thực tế dành cho học sinh THCS (các lớp 6, 7, 8, 9), tài liệu được biên soạn bởi tác giả Nghiêm Xuân Huy.

Bạn đang đọc: Chuyên đề toán thực tế dành cho học sinh THCS – Nghiêm Xuân Huy

Trích dẫn tài liệu:
+ Hai chiếc xe ô tô cùng khởi hành, một chiếc từ TP HCM đi Vũng Tàu, một chiếc từ Vũng Tàu về TP HCM. Một chiếc đến nơi trễ hơn chiếc kia 1 giờ. Một chiếc chạy nhanh gấp 1,5 lần chiếc kia.
Hỏi chiếc chạy nhanh chạy đến nơi mất bao lâu?
+ Đòn bẩy là một trong các loại máy cơ đơn giản được sử dụng nhiều trong đời sống để biến đổi lực tác dụng lên vật theo hướng có lợi cho con người. Đòn bẩy là một vật rắn được sử dụng với một điểm tựa hay là điểm quay để làm biến đổi lực tác dụng của một vật lên một vật khác. Archimedes đã từng nói: “Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nâng bổng trái đất lên.” Đòn bẩy và nguyên tắc đòn bẩy được sử dụng nhiều trong các máy móc, thiết bị cũng như các vật dụng thông thường trong đời sống hằng ngày.

Quy tắc của đòn bẩy: F1.r1 = F2.r2.
r là khoảng cách đến điểm tựa Δ.
F là trọng lượng vật thể.
Lưu ý phương của lực vuông góc với phương của cánh tay đòn.
Giải quyết bài toán sau: Tìm X?
+ Giám đốc dự án xây dựng một chung cư đang phân vân giữ việc mua hẳn 4 xe tải để chở vật liệu xây dựng hoặc chỉ thuê mướn 4 xe. Nếu mua thì giá 1 xe là 250(triệu đồng), mỗi ngày tốn chi phí nhân viên chuyên chở và xăng dầu là 2(triệu đồng). Còn nếu thuê thì giá thuê 1 xe chở là 1(triệu đồng)/ ngày. Hỏi sau bao nhiêu ngày thì phương án mua xe đã bằng phương án thuê xe?

Chủ đề toán thực tế là một chủ đề mới mẻ và đang được đẩy mạnh đưa vào chương trình toán cấp 3 và toán cấp 2 nhằm giúp các kiến thức toán học trở nên gần gũi hơn trong cuộc sống, và giúp học sinh biết cách vận dụng các kiến thức toán đã học sinh giải quyết các tình huống có trong thực tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *