Đề cuối kì 1 Toán 9 năm 2022 – 2023 phòng GD&ĐT Quận 6 – TP HCM

THCS.TOANMATH.com giới thiệu đến quý thầy, cô giáo và các em học sinh lớp 9 đề kiểm tra định kỳ cuối học kì 1 môn Toán 9 năm học 2022 – 2023 phòng Giáo dục và Đào tạo Ủy Ban Nhân Dân Quận 6, thành phố Hồ Chí Minh; đề thi có đáp án và lời giải chi tiết.

Bạn đang đọc: Đề cuối kì 1 Toán 9 năm 2022 – 2023 phòng GD&ĐT Quận 6 – TP HCM

Trích dẫn Đề cuối kì 1 Toán 9 năm 2022 – 2023 phòng GD&ĐT Quận 6 – TP HCM:
+ Tại một thời điểm, tia sáng mặt trời qua đỉnh A của một tòa nhà tạo với mặt đất một góc là M = 750 (Hình bên). Biết khoảng cách từ vị trí M đến H là 123 m. Tính chiều cao của tòa nhà (Làm tròn kết quả đến hàng đơn vị).
+ “Dù không thể dự đoán được sóng thần một cách chính xác, nhưng theo các nhà khoa học vẫn có những dấu hiệu để nhận biết một đợt sóng thần sắp xảy ra khi chúng ta ở gần biển: Thứ nhất, cần chú ý theo dõi tin tức về động đất vì sóng thần có thể tạo nên bởi những trận động đất cách xa hàng ngàn dặm. Thứ hai, nên chú ý âm thanh lạ. Thứ ba, nước rút nhanh và không có gió là dấu hiệu của sóng thần. Thứ tư, đợt sóng đầu tiên của trận sóng thần không phải đợt sóng nguy hiểm nhất. Vì vậy, nên tránh xa biển cho đến khi chính quyền thông báo tình hình ổn định. Đừng cho rằng sóng thần ở các địa điểm là như nhau mà nó còn có thể vào tận các con sông và suối nối với biển. Thứ năm, nếu linh cảm thấy sóng thần sắp xảy ra thì chúng ta nên tránh xa vùng biển, đừng đợi đến khi có thông báo chính thức của cơ quan chức năng, vì sóng thần thực sự xuất hiện chỉ khoảng 5 phút sau dấu hiệu đầu tiên.” (Trích bài viết “Chung tay phòng, chống thiên tai” của Tạp chí Ban Tuyên giáo Trung ương – ngày 10/12/2019). Chúng ta cũng nên biết: Tốc độ của con sóng thần và chiều sâu của đại dương liên hệ với nhau bởi công thức s dg. Trong đó: s là vận tốc của sóng thần tính bằng m/s; d là chiều sâu đại dương tính bằng m; g = 9,81 m/s2. Biết độ sâu trung bình của đại dương trên trái đất là d = 3790 m. Hãy tính tốc độ trung bình của các con sóng thần xuất phát từ đáy đại dương (Làm tròn kết quả đến chữ số thập phân thứ 2).
+ Cho ABC có độ dài các cạnh AB = 3cm, AC = 4cm, BC = 5cm. a/ Chứng tỏ ABC vuông. b/ Lấy D đối xứng A qua BC. Chứng minh 4 điểm A, B, C, D cùng thuộc một đường tròn (Chỉ rõ tâm O và đường kính của đường tròn đó). c/ Gọi M là giao điểm 2 tiếp tuyến tại A và C của (O). Qua điểm N bất kỳ thuộc cung nhỏ AC, kẻ tiếp tuyến với (O) cắt MA, MB lần lượt tại E và F. Tính chu vi MEF. (Làm tròn kết quả tính các TSLG, các độ dài cạnh đến chữ số thập phân thứ nhất).