Đề học sinh giỏi Toán 8 năm 2022 – 2023 phòng GD&ĐT thành phố Ninh Bình

THCS.TOANMATH.com giới thiệu đến quý thầy, cô giáo và các em học sinh lớp 8 đề thi chọn học sinh giỏi môn Toán 8 THCS năm học 2022 – 2023 phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình; đề thi hình thức tự luận với 05 bài toán, thời gian làm bài 150 phút.

Bạn đang đọc: Đề học sinh giỏi Toán 8 năm 2022 – 2023 phòng GD&ĐT thành phố Ninh Bình

Trích dẫn Đề học sinh giỏi Toán 8 năm 2022 – 2023 phòng GD&ĐT thành phố Ninh Bình:
+ Một vật thể chuyển động từ A đến B theo cách sau: đi được 4m thì dừng lại 1 giây, rồi đi tiếp 8m dừng lại 2 giây, rồi đi tiếp 12m dừng lại 3 giây … Cứ như vậy đi từ A đến B kể cả dừng hết tất cả 155 giây. Biết rằng khi đi vật thể luôn có vận tốc 2m / giây. Tính khoảng cách từ A đến B.
+ Cho hình vuông ABCD. Qua A kẻ một đường thẳng cắt đoạn thẳng BC tại P (P khác B, P khác C) và cắt tia DC tại Q. Kẻ đường thẳng vuông góc với AP tại A, đường thẳng này cắt tia CB tại R và cắt tia CD tại S. Tia SP cắt QR tại H. Gọi M; N lần lượt là trung điểm của QR và SP. Chứng minh rằng: a) AQR và APS là các tam giác vuông cân. b) Tứ giác AMHN là hình chữ nhật. c) MN là đường trung trực của đoạn thẳng AC.
+ Cho tam giác ABC có góc ABC = 30°. Dựng bên ngoài tam giác ABC tam giác ACD vuông cân tại D. Chứng minh rằng 2BD2 = BA2 + BC2 + BA.BC.