Đề học sinh giỏi Toán THPT cấp tỉnh năm 2022 – 2023 sở GD&ĐT Bình Dương

TOANMATH.com giới thiệu đến quý thầy, cô giáo và các em học sinh lớp 12 đề thi chọn học sinh giỏi môn Toán bậc THPT cấp tỉnh năm học 2022 – 2023 sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương; kỳ thi được diễn ra vào thứ Năm ngày 20 tháng 10 năm 2022.

Bạn đang đọc: Đề học sinh giỏi Toán THPT cấp tỉnh năm 2022 – 2023 sở GD&ĐT Bình Dương

Trích dẫn Đề học sinh giỏi Toán THPT cấp tỉnh năm 2022 – 2023 sở GD&ĐT Bình Dương:
+ Cho dãy số (an) được xác định bởi a1 = a > 1và a_n+1 a) Tìm giới hạn của dãy số (an). b) Với n thuộc N*, đặt Sn = ak. Hãy tìm giới hạn của dãy số (Sn).
+ Trong mặt phẳng, cho 2023 điểm sao cho không có 3 điểm nào thẳng hàng. Hỏi: a) Có ít nhất bao nhiêu tam giác không cân được tạo thành. b) Chứng minh rằng có thể chọn ra một tập con gồm 45 điểm sao cho trong đó không có 3 điểm nào tạo thành một tam giác đều.
+ Cho tam giác ABC nhọn nội tiếp đường tròn (O) có B, C cố định và A thay đổi trên (O). D là trung điểm BC. BE, CF là các đường cao của tam giác ABC. Hai đường tròn (DBF) và (DCE) cắt nhau tại điểm thứ hai là K. a) Chứng minh rằng K luôn thuộc đường tròn cố định. b) Lấy T trên (O) sao cho KT vuông góc BC và A, T khác phía với BC. Các đường thẳng AB, BT cắt lại đường tròn (AKT) lần lượt tại M, N. Gọi I là trung điểm MN. Chứng minh rằng đường tròn (ATI) luôn đi qua điểm cố định.