THCS.TOANMATH.com giới thiệu đến quý thầy, cô giáo và các em học sinh lớp 9 đề thi khảo sát chất lượng môn Toán (chuyên) ôn thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 – 2024 trường THPT chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa; kỳ thi được diễn ra vào Chủ Nhật ngày 16 tháng 04 năm 2023; đề thi có đáp án, lời giải chi tiết và hướng dẫn chấm điểm.

Bạn đang đọc: Đề khảo sát Toán (chuyên) vào 10 năm 2023 – 2024 trường chuyên Lam Sơn – Thanh Hóa

Trích dẫn Đề khảo sát Toán (chuyên) vào 10 năm 2023 – 2024 trường chuyên Lam Sơn – Thanh Hóa:
+ Cho các số thực dương x y thỏa mãn 2 x xy 3 10 và 2 y xy 6. Tính A x y 3.
+ Cho tam giác ABC nhọn có AB AC nội tiếp đường tròn O. Phân giác trong của BAC cắt BC tại D và cắt O tại Q Q A. Từ D dựng DE DF lần lượt vuông góc với AC AB E AC F AB. Gọi M là trung điểm của BC, tia QM cắt O tại giao điểm thứ hai là P. a) Chứng minh QM QP QD QA. b) Gọi N là giao điểm của PD và EF. Chứng minh MN song song với AD. c) Dựng đường kính AK của O. Các đường tròn ngoại tiếp các tam giác BFN và CEN cắt nhau tại điểm R R N. Chứng minh các điểm P D R thẳng hàng.
+ Xét một bảng ô vuông cỡ 8 8 gồm 64 ô vuông. Chứng minh với mọi cách đánh dấu 7 ô vuông của bảng, ta luôn tìm được một hình chữ nhật gồm 8 ô vuông mà không có ô nào bị đánh dấu.