Đề kiểm tra đội tuyển Toán năm 2022 trường chuyên Hùng Vương – Bình Dương

TOANMATH.com giới thiệu đến quý thầy, cô giáo và các em học sinh đề kiểm tra đội dự tuyển học sinh giỏi môn Toán năm học 2022 – 2023 trường THPT chuyên Hùng Vương, tỉnh Bình Dương; kỳ thi được diễn ra trong hai ngày: 05/08/2022 và 06/08/2022.

Bạn đang đọc: Đề kiểm tra đội tuyển Toán năm 2022 trường chuyên Hùng Vương – Bình Dương

Trích dẫn đề kiểm tra đội tuyển Toán năm 2022 trường chuyên Hùng Vương – Bình Dương:
+ Cho tam giác ABC nội tiếp đường tròn (O); B, C cố định và A di động trên đường tròn (O). Các đường cao AD, BE, CF của tam giác ABC cắt nhau tại H. a) Gọi P là giao điểm của FD và BE; Q là giao điểm của FC và DE; K là hình chiếu của D lên PQ. Chứng minh rằng BKD = DKC. b) Kẻ đường kính AL của đường tròn (O); tia LH cắt đường tròn (O) tại T. Gọi M là giao điểm của đường tròn ngoại tiếp tam giác TEB và EF (M # E); N là giao điểm của đường tròn ngoại tiếp tam giác TFC và EF (N # F). Chứng minh rằng đường tròn ngoại tiếp tam giác TMN luôn đi qua một điểm cố định.
+ Cho bàn cờ 9 x 9 như hình vẽ bên. Có bao nhiêu cách xếp 8 quân xe vào bàn cờ sao cho cả 8 quân xe đều nằm trên các ô cùng màu và không có hai quân xe nào nằm cùng hàng hoặc cùng cột.
+ Cho số nguyên tố p và số nguyên n > 1 thỏa mãn: p – 1 chia hết cho n và n3 – 1 chia hết cho p. Chứng minh 4p – 3 là số chính phương.