Đề kiểm tra Toán 9 năm 2023 – 2024 trường chuyên KHTN – Hà Nội (Vòng 1 – Đợt 1)

THCS.TOANMATH.com giới thiệu đến quý thầy, cô giáo và các em học sinh lớp 9 đề kiểm tra kiến thức môn Toán 9 năm học 2023 – 2024 trường THPT chuyên KHTN, Đại học Khoa học Tự nhiên, thành phố Hà Nội (Vòng 1 – Đợt 1); kỳ thi được diễn ra vào ngày 20 tháng 01 năm 2024.

Bạn đang đọc: Đề kiểm tra Toán 9 năm 2023 – 2024 trường chuyên KHTN – Hà Nội (Vòng 1 – Đợt 1)

Trích dẫn Đề kiểm tra Toán 9 năm 2023 – 2024 trường chuyên KHTN – Hà Nội (Vòng 1 – Đợt 1):
Cho tam giác nhọn ABC nội tiếp trong đường tròn (O). Các điểm E và F lần lượt nằm trên các cạnh CA và AB sao cho EF song song với BC. Các đường thẳng BE và CF theo thứ tự cắt các tiếp tuyến tại C và B của (O) lần lượt tại K và L.
1) Đường thẳng qua B và song song với AC theo thứ tự cắt KC và KA tại X và Y. Chứng minh rằng hai tam giác XBC và BCA đồng dạng.
2) Đường thẳng qua C song song với AB theo thứ tự cắt LB và LA lần lượt tại Z và T. Chứng minh rằng XB AF ZC AE.
3) Đường thẳng qua E song song với AB lần lượt cắt AK và AL tại M và N. Đường thẳng qua F song song với AC lần lượt cắt AK và AL tại P và Q. Chứng minh rằng bốn điểm M, N, P và Q cùng thuộc vào một đường tròn.