Đề thi vào 10 môn Toán (chuyên Toán – Tin) năm 2021 – 2022 sở GD&ĐT Bình Định

THCS.TOANMATH.com giới thiệu đến quý thầy, cô giáo và các em học sinh đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán (chuyên Toán – Tin) năm học 2021 – 2022 sở GD&ĐT Bình Định; đề thi có đáp án và lời giải chi tiết (lời giải được biên soạn bởi thầy giáo Lê Hồng Quốc); kỳ thi được diễn ra vào ngày 11 tháng 06 năm 2021.

Bạn đang đọc: Đề thi vào 10 môn Toán (chuyên Toán – Tin) năm 2021 – 2022 sở GD&ĐT Bình Định

Trích dẫn đề thi vào 10 môn Toán (chuyên Toán – Tin) năm 2021 – 2022 sở GD&ĐT Bình Định:
+ Cho tập hợp A gồm 21 số tự nhiên khác nhau thỏa mãn tổng của 11 số bất kỳ lớn hơn tổng của 10 số còn lại. Biết các số 101 và 102 thuộc tập hợp A. Tìm các số còn lại của tập hợp A.
+ Tìm tất cả các số nguyên dương x sao cho x2 – x + 13 là số chính phương.
+ Cho tam giác ABC nội tiếp đường tròn tâm O, D là điểm bất kì thuộc cạnh BC (D khác B và C). Gọi M, N lần lượt là trung điểm của các cạnh AB và AC. Đường thẳng MN cắt đường tròn (O) tại P, Q (theo thứ tự P, M, N, O). Đường tròn ngoại tiếp tam giác BDP cắt AB tại I (khác B). Các đường thẳng DI và AC cắt nhau tại K.
a) Chứng minh 4 điểm A, I, P, K nằm trên một đường tròn.
b) Chứng minh QA/QB = PD/PK.
c) Đường thẳng CP cắt đường tròn ngoại tiếp tam giác BDP tại G (khác P). Đường thẳng IG cắt đường thẳng BC tại E. Chứng minh khi D di chuyển trên đoạn BC thì tỉ số CD/CE không đổi.