Đề tuyển sinh 10 môn Toán năm 2020 – 2021 trường chuyên Lê Quý Đôn – BR VT

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán năm học 2020 – 2021 trường THPT chuyên Lê Quý Đôn – Bà Rịa – Vũng Tàu gồm có 01 trang với 05 bài toán tự luận, thời gian làm bài 150 phút, kỳ thi diễn ra vào ngày 15 tháng 07 năm 2020.

Bạn đang đọc: Đề tuyển sinh 10 môn Toán năm 2020 – 2021 trường chuyên Lê Quý Đôn – BR VT

Trích dẫn đề tuyển sinh 10 môn Toán năm 2020 – 2021 trường chuyên Lê Quý Đôn – BR VT:
+ Cho đa thức P(x) = (x – 2)(x + 4)(x^2 + ax – 8) + bx^2 với a và b là các số thực thỏa mãn a + b
+ Cho đường tròn (O) có đường kính AB. Từ điểm S thuộc tia đối của tia AB kẻ đến (O) hai tiếp tuyến SC và SD (C và D là hai tiếp điểm). Gọi H là giao điểm của đường kính AB và dây CD. Vẽ đường tròn (O) đi qua C và tiếp xúc với đường thẳng AB tại S. Hai đường tròn (O) và (O’) cắt nhau tại điểm M khác C.
a) Chứng minh tứ giác SMHD nội tiếp.

b) Gọi K là hình chiếu vuông góc của C trên BD, I là giao điểm của BM và CK. Chứng minh HI song song với BD.
c) Các đường thẳng SM và HM lần lượt cắt (O) tại các điểm L và T (L và T khác M). Chứng minh rằng tứ giác CDTL là hình vuông khi và chỉ khi MC^2 = MS.MD.
+ Cho tam giác ABC có ba góc nhọn và có trực tâm H. Gọi D, E, F lần lượt là chân ba đường cao kẻ từ A, B, C của tam giác ABC. Biết (AB/HF)^2 + (BC/HD)^2 + (CA/HE)^2 = 36, hãy chứng minh rằng tam giác ABC đều.