Đề tuyển sinh lớp 10 chuyên môn Toán năm 2021 – 2022 sở GD&ĐT Hải Phòng

THCS.TOANMATH.com giới thiệu đến quý thầy, cô giáo và các em học sinh đề tuyển sinh lớp 10 chuyên môn Toán năm 2021 – 2022 sở GD&ĐT Hải Phòng; đề thi có đáp án, lời giải chi tiết và hướng dẫn chấm điểm (bảng chính thức do sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Phòng công bố).

Bạn đang đọc: Đề tuyển sinh lớp 10 chuyên môn Toán năm 2021 – 2022 sở GD&ĐT Hải Phòng

Trích dẫn đề tuyển sinh lớp 10 chuyên môn Toán năm 2021 – 2022 sở GD&ĐT Hải Phòng:
+ Cho hai phương trình (ẩn x; tham số a b). Tìm tất cả các cặp số thực (a;b) để mỗi phương trình trên đều có hai nghiệm phân biệt thỏa mãn 21 0 xxx, trong đó 0 x là nghiệm chung của hai phương trình và 1 2 x x, lần lượt là hai nghiệm còn lại của phương trình (1), phương trình (2).
+ Cho tam giác nhọn ABC (AB AC) nội tiếp đường tròn (O). Gọi I là tâm đường tròn bàng tiếp trong góc BAC của tam giác ABC. Đường thẳng AI cắt BC tại D, cắt đường tròn (O) tại EE A.
a) Chứng minh E là tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác IBC.
b) Kẻ IH vuông góc với BC tại H. Đường thẳng EH cắt đường tròn (O) tại F (F E). Chứng minh AF FI.
c) Đường thẳng FD cắt đường tròn (O) tại MM F, đường thẳng IM cắt đường tròn (O) tại N (N M). Đường thẳng qua O song song với FI cắt AI tại J, đường thẳng qua J song song với AH cắt IH tại P. Chứng minh ba điểm NEP thẳng hàng.
+ Cho tập hợp X = {1;2;3;…;101}. Tìm số tự nhiên n (n ≥ 3) nhỏ nhất sao cho với mọi tập con A tùy ý gồm n phần tử của X đều tồn tại 3 phần tử đôi một phân biệt abc A thỏa mãn abc.