Phân Tích Hình Ảnh Đoàn Tàu Trong Hai Đứa Trẻ Của Tác Giả Thạch Lam

Phân Tích Hình Ảnh Đoàn Tàu Trong Hai Đứa Trẻ Của Tác Giả Thạch Lam

Phân tích hình ảnh đoàn tàu trong hai đứa trẻ để hiểu tại sao Liên và An phải đợi đến tận đêm khuya chờ tàu. Hình ảnh đoàn tàu mang lại cho phố huyện nguồn ánh sáng.

Bạn đang đọc: Phân Tích Hình Ảnh Đoàn Tàu Trong Hai Đứa Trẻ Của Tác Giả Thạch Lam

Tác phẩm hai đứa trẻ của tác giả Thạch Lam là một bức tranh thiên nhiên buồn, ảm đạm. Hình ảnh đoàn tàu đêm đến làm thay đổi không khí phố huyện, mang ánh sáng từ thành phố về. Đây là hình ảnh vừa thực tế nhưng cũng có ý nghĩa riêng cho nội dung tác phẩm. Trong xuyên suốt tác phẩm, các nhân vật chỉ chờ đợi duy nhất chuyến tàu đêm. Cùng phân tích hình ảnh đoàn tàu trong hai đứa trẻ để thấy được sự hy vọng, ước mơ của Liên và An mỗi đêm đợi tàu.

Phân tích chi tiết hình ảnh đoàn tàu trong hai đứa trẻ

Hình ảnh đoàn tàu đến trong đêm muộn trong tác phẩm hai đứa trẻ là điểm nhấn cho cả tác phẩm. Trước khi đoàn tàu đến, phố huyện nghèo ảm đạm, hiu hắt, lòng người buồn tênh. Sau 1 ngày dài yên bình, người dân nơi đây chờ đợi một điều gì đó mới mẻ, khác lạ hơn. Mặc dù, đoàn tàu không đến sớm mà tận khuya muộn. Phố huyện bóng tối bao phủ, ánh đèn leo lét, muỗi kêu vo ve. Vậy mà con người phố huyện vẫn kiên nhẫn đợi tàu đến, dù chỉ vụt qua trong nháy mắt.

Con người phố huyện ước mơ về tương lai tốt đẹp hơn
Con người phố huyện ước mơ về tương lai tốt đẹp hơn

Phân tích hình ảnh đoàn tàu trong hai đứa trẻ để thấy ý nghĩa thiêng liêng mà tác giả sáng tạo nên. Dấu hiệu để nhận biết tàu đến là “đèn ghi đã ra kia rồi”. Liên đã rất tập trung, để lắng nghe, nhìn kỹ để biết tàu đã đến hay chưa. “Liên cũng trông thấy ngọn lửa xanh biếc, sát mặt đất, như ma trơi. Rồi tiếng còi xe lửa ở đâu vang lại, trong đêm khuya kéo dài ra theo gió xa xôi“. Tàu đang tiến lại gần hơn, Liên lập tức đánh thức An dậy để không bỏ lỡ bất kỳ giây phút nào. Như một thói quen, “An nhỏm dậy, lấy tay dụi mắt cho tỉnh hẳn” nhanh chóng.

Đoàn tàu đang đến gần hơn “hai chị em nghe thấy tiếng dồn dập, tiếng xe rít mạnh vào ghi. Một làn khói bừng sáng trắng lên đằng xa, tiếp đến tiếng hành khách ồn ào khe khẽ”. Liên và An đợi tàu là vì nghe lời mẹ dặn, để bán hàng. Tuy nhiên, họ chỉ đợi tàu đến để xem được sự nhộn nhịp, tiếng ồn, sự xa hoa chốn đô thị. Để làm mới, lấy năng lượng sau 1 ngày dài buồn tênh, lặng lẽ.

 Liên và An chờ đợi tàu mỗi đêm muộn
Liên và An chờ đợi tàu mỗi đêm muộn

Tàu đã đến, sự chờ đợi mỏi mòn của Liên và An đã có kết quả, “tiếng còi đã rít lên, và tàu rầm rộ đi tới. Liên dắt em đứng dậy để nhìn đoàn xe vụt qua, các toa đèn sáng trưng, chiếu ánh cả xuống đường. Liên chỉ thoáng trông thấy những toa hạng trên sang trọng lố nhố những người, đồng và kền lấp lánh, và các cửa kính sáng”. Đoàn tàu đến trong đêm tối, cả phố huyện chờ đợi mỏi mòn. Dù Liên và An còn nhỏ, buồn ngủ tít mắt, vẫn cố thức đến khuya muộn để đón đoàn tàu.

Hai chị em chăm chút nhìn tàu chạy vụt qua, không nói một lời nào. Họ cảm nhìn chi tiết đến mức biết được tàu hôm nay đông hy không, ánh sáng ít. Dù đây chỉ là thay đổi nhỏ, số lượng người nhiều hay ít đôi khi không quá nổi bật. Chỉ với 1 thay đổi nhỏ nhất của chuyến tàu muộn so với mọi hôm, 2 chị em đều nhận ra. Qua đó, chúng ta thấy họ đón tàu đến mỗi ngày và tập trung không bỏ lỡ 1 giây phút nào khi tàu đi ngang.

Qua việc phân tích hình ảnh đoàn tàu trong hai đứa trẻ, ta hiểu được hoàn cảnh phố huyện thật nghèo nàn. Đoàn tàu chỉ “vụt qua” nhanh chóng, mang tới phố huyện ánh sáng lung linh duy nhất từ lúc chiều tàn. Ánh sáng tỏa khắp phố huyện, chỉ có đoàn tàu mới mang lại trong đêm tối. Tuy nhiên, tàu chỉ đến và đi trong nháy mắt, để lại một phố huyện buồn như cũ. Hình ảnh “chiếc tàu đi vào đêm tối, để lại những đốm than đỏ bay tung trên đường sắt. Hai chị em còn nhìn theo cái chấm đỏ của chiếc đèn xanh trên toa sau cùng, xa xa mãi rồi khuất sau rặng tre”. Đoàn tàu khuất bóng dần và biến mất, còn lại sự tiếc nuối của 2 đứa trẻ và cả người dân phố huyện.

Đoàn tàu mang lại ánh sáng cho phố huyện
Đoàn tàu mang lại ánh sáng cho phố huyện

Mặc dù, chuyến tàu chỉ đến nhanh chóng và đi trong sự tiếc nuối, đợi chờ của con người. Nhưng đoàn tàu mang lại cho phố huyện một làn gió mới, khác xa với sự lạnh lẽo nơi đây. Vì vậy, hình ảnh đoàn tàu là động lực sống, niềm hy vọng về một tương lai tươi đẹp của người dân nghèo phố huyện. Chính đoàn tàu làm cho Liên và An hồi ức về những tháng ngày no ấm xưa cũ.

Đoàn tàu mang đến một không khí tươi mới, giàu sang, ồn ào, nhộn nhịp nơi thành phố sa hoa. Đối lập hoàn toàn với phố huyện nghèo xơ xác, thiếu ăn, thiếu mặc, không có ánh đèn điện. Đây là chuyến tàu mang đến khát vọng, ước mơ về một cuộc sống tốt đẹp hơn của con người.

Kết bài

Phân tích hình ảnh đoàn tàu trong hai đứa trẻ để thấu hiểu sự mong đợi của con người. Tác phẩm chứa giá trị nhân văn sâu sắc, thể hiện lòng trắc ẩn, tình thương của tác giả trước những mảnh đời nghèo. Trước những phận đời nghèo khổ, tác giả mong muốn mang lại cho họ những hy vọng sống. Đoàn tàu mang lại cho các nhân những với ước mơ, hy vọng về một tương lai đổi mới, tươi sáng hơn nơi phố huyện nghèo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *