Phân tích khổ 2 bài mùa xuân nho nhỏ cực hay

Phân tích khổ 2 bài mùa xuân nho nhỏ cực hay

Phân tích khổ 2 bài mùa xuân nho nhỏ – Tài liệu phân tích dưới đây sẽ giúp các em nắm rõ nội dung khổ 2 bài thơ mùa xuân nho nhỏ và qua đó có thể phân tích bài thơ chính xác và dễ dàng đạt điểm cao trong các bài kiểm tra, kì thi.

Bạn đang đọc: Phân tích khổ 2 bài mùa xuân nho nhỏ cực hay

Văn mẫu phân tích

Phân tích khổ 2 bài mùa xuân nho nhỏ

Mở bài

Mùa xuân là mùa đẹp nhất trong năm, mùa mang lại sự sống và khát vọng sống mãnh liệt. Đây là mùa mà biết bao thi sĩ không thể kiềm lòng trước vẻ đẹp của thiên nhiên và phóng bút làm thơ. Trong nền văn  học Việt Nam có biết bao nhiêu bài thơ về mua xuân, nhưng có lẽ bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của nhà thơ Thanh Hải để lại trong lòng người đọc nhiều cảm xúc nhất. Đặc biệt là khổ thơ thứ 2 của bài thơ dạt dào cảm xúc , dạt dạo sức sống thể hiện rõ tâm tư, tình cảm, khát vọng của tác giả trong đó.

Thân bài

Phân tích khổ 2 bài mùa xuân nho nhỏ – Thanh Hải tên thật là Phạm Bá Ngoãn, quê ở Thừa Thiên – Huế. Ông là người có công rất lớn trong ngọn lửa thi ca cách mạng miền nam những năm dài kháng chiến và nhưng năm đen tối đau khổ của nhân dân dưới ách thống trị tàn bảo của anh em Ngô Đình Diệm.  Thơ của Thanh Hải giàu cảm xúc, nhịp điệu, như lời bài hát, lắng đọng và chân tình. Bài thơ Mùa Xuân nho nhỏ được ông viết khi đang nằm trên giường bệnh và chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo, một tháng sau ông qua đời. Bài thơ như khát vọng sống mãnh liệt và nói về sự chuyển mình của đất nước đón mùa xuân độc lập đầu tiên.

Trong khổ 2 bài thơ, lời thơ nhẹ nhàng, sâu lắng, tuy ngắn mà sâu sắc, nhiều hàm nghĩa. Mùa xuân khổ 2 bài thơ là mùa xuân của người lính, người lao động:

Mùa xuân người cầm súng

Lộc giắt đầy trên lưng

Hình ảnh người cầm súng là hình ảnh của những anh bộ đội cụ hồ, hình ảnh chiến đấu và bảo vệ tổ quốc. Đây là giai đoạn đất nước vừa hòa bình lập lại, đây là mùa xuân đầu tiên khi đất nước độc lập nên nó vô cùng ý nghĩa. Những người lính bên cạnh việc giữ vững tinh thần chiến đấu bảo vệ tổ quốc họ vẫn không quên mang trên mình hình ảnh mùa xuân, hình ảnh lộc giắt đầy trên áo.

Câu thơ cho thấy sự trân trọng của tác giả dành cho những người lính. Họ mang hòa bình cho đất nước và chính họ cũng mang lại mùa xuân cho đất nước. Tác giả cũng ngợi ca đất nước trong thời kì lịch sử, trải qua biết bao đau thương nhưng vẫn hướng về phía trước, trỗi dậy mạnh mẽ.

Hai câu thơ trên làm chúng ta nhớ đến câu thơ của nhà thơ Đường Xuân Quý trong bài thơ: “Mùa xuân và người lính:

Em ơi em mùa xuân đâu chỉ là pháo đỏ

Là rượu nồng áo mới với hội hoa

Mà mùa xuân còn mang theo trong đó

Sự hy sinh âm thầm của người lính phương xa.

Nó có sự đồng cảm với mùa xuân của Thanh Hải. Mùa xuân là “lộc giắt đầy trên lưng” là lộc non, mới mẻ vươn mình. Nhưng ẩn sâu trong đó chính là sự hi sinh âm thầm của người lính. Họ chính là mùa xuân. Không có họ chúng ta sẽ không có được mùa xuân của ngày hôm nay. Sự hi sinh của họ đã mang đến cho đất nước một mùa xuân độc lập.

Phân tích khổ 2 bài mùa xuân nho nhỏ – Trong cuộc kháng chiến trường kì của tổ quốc, ngoài hình ảnh người lính còn có hình ảnh của những người “lính hậu phương”. Họ chính là những con người hậu phương ,sản xuất, lao động để cung cấp lương thực, lúa gạo ra chiến trường. Không có họ thì cũng sẽ không có được mùa xuân trọn vẹn.

Mùa xuân người ra đồng

Lộc trải dài nương lúa.

Cả người lính và người lao động đều là hai lực lượng chủ đạo của đất nước lúc ấy giờ. Họ đều là những người làm nên lịch sử và là con người mới trong thời kì chủ nghĩa xã hội.

Mùa xuân đến rồi, những khó khăn gian khổ lùi lại phía sau. Mùa xuân hình ảnh những người lao động ra đồng làm việc hăng say đầy sức sống, lại hứa hẹn một mùa vụ bội thu. Tác giả nhìn thấy thấy lộc xuân trải dài khắp nương lúa, ruộng đồng. Mùa xuân đã len lỏi trong từng ngóc ngách của cuộc sống.

Mùa xuân của Thanh Hải là mùa xuân tươi đẹp, mùa xuân độc lập và không quên cảm ơn những con người đã mang đến mùa xuân cho tổ quốc. Họ là những người lính và những người lao động. Họ đều đóng vai trò quan trọng trong sản xuất và kháng chiến. Chính họ đã làm lên mùa xuân tươi đẹp cho đất nước. Hình ảnh của họ là hình ảnh của mùa xuân, của lộc non, của sự sống.

Kết bài

Chỉ với những câu thơ ngắn gọn, nhẹ nhàng, xúc tích giàu tình cảm, Thanh Hải đã gợi lên một mùa xuân đầy sự sống với hình ảnh còn người trong đó. Không cần thiên nhiên, hoa lá cành, khổ thơ thứ 2 nói về những con người thầm lặng đã mang mùa xuân cho đất nước thật tự hào. Qua đây cũng thấy được sự tự hào, niềm cảm ơn sâu sắc của nhà thơ đến những người lính âm thần hi sinh cho đất nước và những con người lao động đang góp phần xây dựng đất nước để đón thêm những mùa xuân tươi đẹp, độc lập.

>> Xem thêm: Phân tích 2 khổ thơ đầu bài mùa xuân nho nhỏ hay chính xác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *