Tóm tắt lý thuyết và bài tập trắc nghiệm số thập phân

THCS.TOANMATH.com giới thiệu đến quý thầy, cô giáo và các em học sinh lớp 6 tài liệu tóm tắt lý thuyết và bài tập trắc nghiệm chuyên đề số thập phân, các bài toán được chọn lọc và phân loại theo các dạng toán, được sắp xếp theo độ khó từ cơ bản đến nâng cao, có đáp án và hướng dẫn giải chi tiết, giúp các em tham khảo khi học chương trình Toán 6.

Bạn đang đọc: Tóm tắt lý thuyết và bài tập trắc nghiệm số thập phân

A. TÓM TẮT LÝ THUYẾT
1. Số thập phân âm.
– Phân số thập phân là phân số có mẫu số là lũy thừa của 10.
– Các phân số thập phân dương được viết dưới dạng số thập phân dương.
– Các phân số thập phân âm được viết dưới dạng số thập phân âm.
– Số thập phân gồm hai phần:
+ Phần số nguyên viết bên trái dấu phẩy.
+ Phần thập phân viết bên phải dấu phẩy.
2. Số đối của một số thập phân.
Hai số thập phân gọi là đối nhau khi chúng biểu diễn hai phân số thập phân đối nhau.
3. So sánh hai số thập phân.
Để so sánh hai số thập phân tùy ý ta dùng quy tắc như quy tắc so sánh hai số nguyên:
– Nếu hai số thập phân trái dấu, số thập phân dương luôn lớn hơn số thập phân âm.
– Trong hai số thập phân âm, số nào có số đối lớn hơn thì số đó nhỏ hơn.
Ta cũng có thể so sánh hai số thập phân bằng cách so sánh hai phân số thập phân tương ứng của chúng.
B. BÀI TẬP TRẮC NGHIỆM