Đề học sinh giỏi Toán 10 năm 2023 – 2024 cụm THPT Lục Nam – Bắc Giang

TOANMATH.com giới thiệu đến quý thầy, cô giáo và các em học sinh lớp 10 đề thi học sinh giỏi cấp cơ sở môn Toán 10 năm học 2023 – 2024 cụm THPT Lục Nam, tỉnh Bắc Giang; đề thi hình thức 70% trắc nghiệm (40 câu – 14 điểm) + 30% tự luận (03 câu – 06 điểm), thời gian làm bài 120 phút, có đáp án và hướng dẫn chấm điểm.

Bạn đang đọc: Đề học sinh giỏi Toán 10 năm 2023 – 2024 cụm THPT Lục Nam – Bắc Giang

Trích dẫn Đề học sinh giỏi Toán 10 năm 2023 – 2024 cụm THPT Lục Nam – Bắc Giang:
+ Một người đi bộ xuất phát từ B trên một bờ sông (coi là đường thẳng) với vận tốc 6 km h để gặp một người chèo thuyền xuất phát cùng lúc từ vị trí A với vận tốc 3 km h (giả thiết bỏ qua vận tốc dòng nước). Nếu người chèo thuyền di chuyển theo đường vuông góc với bờ thì phải đi một khoảng cách AH m 300 trong đó BH m 1400. Tuy nhiên, nếu di chuyển theo cách đó thì hai người không đến cùng một lúc. Để hai người đến cùng một lúc thì mỗi người di chuyển về vị trí C nằm giữa H và B. Thời gian từ khi xuất phát cho đến khi hai người gặp nhau là bao nhiêu? A. 10 phút B. 20 phút. C. 17 phút. D. 27 phút.
+ Lớp 10A có 10 học sinh biết chơi bóng đá, 7 học sinh biết chơi bóng chuyền, 6 học sinh biết chơi bóng rổ, có 4 học sinh biết chơi cả bóng đá, bóng chuyền; có 3 học sinh biết chơi cả bóng đá, bóng rổ; 2 học sinh biết chơi cả bóng chuyền, bóng rổ; 1 học sinh biết chơi cả ba môn thể thao này. Hỏi số học sinh biết chơi ít nhất 1 môn là?
+ Một cầu treo có dây chuyền đỡ là một phần của parabol như hình vẽ. Đầu cuối của dây được gắn vào các điểm A B trên mỗi trục AA’, BB’ có độ cao 30m. Đoạn A B trên nền cầu có độ dài 200m. Gọi QPHCIJK là các điểm chia đoạn A B thành các phần bằng nhau. Các thanh thẳng đứng nối nền cầu với đáy dây chuyền: QQ PP HH CC II JJ KK được gọi là các dây cáp treo. Biết dây cáp treo ngắn nhất CC m 5 hãy tính tổng độ dài các dây cáp treo.

Trả lời