Đề khảo sát lần 2 Toán 10 năm 2023 – 2024 trường THPT Ngô Thì Nhậm – Ninh Bình

TOANMATH.com giới thiệu đến quý thầy, cô giáo và các em học sinh lớp 10 đề thi khảo sát chất lượng lần 2 môn Toán 10 năm học 2023 – 2024 trường THPT Ngô Thì Nhậm, tỉnh Ninh Bình. Đề thi được biên soạn theo cấu trúc định dạng trắc nghiệm mới nhất, với nội dung gồm 03 phần: Câu trắc nghiệm nhiều phương án lựa chọn; Câu trắc nghiệm đúng sai; Câu trắc nghiệm trả lời ngắn. Đề thi có đáp án và hướng dẫn chấm điểm.

Trích dẫn Đề khảo sát lần 2 Toán 10 năm 2023 – 2024 trường THPT Ngô Thì Nhậm – Ninh Bình:
+ Một quả bóng cầu thủ sút lên rồi rơi xuống theo quỹ đạo là parabol. Biết rằng ban đầu quả bóng được sút lên từ độ cao 1m so với mặt đất, sau đó 1 giây nó đạt độ cao 11m và sau 2,5 giây nó ở độ cao 18,5m. Hỏi độ cao cao nhất mà quả bóng đạt được là bao nhiêu mét so với mặt đất.
+ Tại thành phố St Louis của Mỹ, có một chiếc cổng hình dạng là một parabol. Biết khoảng cách giữa hai chân cổng bằng 164m. Trên thành cổng, tại vị trí có độ cao 45m so với mặt đất, người ta thả một sợi dây chạm đất. Vị trí chạm đất của đầu sợi dây này cách chân cổng A một đoạn 11m. Giả sử các số liệu trên là chính xác. Hãy tính độ cao của chiếc cổng đó (làm tròn đến hàng đơn vị).
+ Xét đường tròn đường kính AB = 6 và một điểm M di chuyển trên đoạn AB, đặt AM = x (Hình vẽ dưới). Xét hai đường tròn đường kính AM và MB. Kí hiệu S x là diện tích phần hình phẳng nằm trong hình tròn lớn và nằm ngoài hai hình tròn nhỏ. Để diện tích S x không vượt quá một nửa tổng diện tích hai hình tròn nhỏ thì x ab cd. Tìm abcd.

Trả lời