Phân tích bài thơ Chí Khí Anh Hùng trong Truyện Kiều của Nguyễn Du đầy đủ luận điểm

Tìm hiểu, phân tích bài thơ Chí Khí Anh Hùng, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về hình tượng người anh hùng với những phẩm chất tốt đẹp, phi thường. 

Truyện Kiều không chỉ đề cập đến nhan sắc, tài năng số phận của Kiều mà còn cả vẻ đẹp của người anh Hùng Từ Hải. Để hiểu rõ hơn về phẩm chất phi thường, tốt đẹp ấy hãy cùng phân tích bài thơ Chí Khí Anh Hùng chi tiết hơn. 

Văn mẫu phân tích bài thơ Chí Khí Anh Hùng

Nguyễn Du là nhà thơ lớn đã đóng góp rất nhiều cho nền văn học Việt Nam. Những tác phẩm của ông không chỉ có nội dung sâu sắc mà còn có giá trị về mặt nghệ thuật. Truyện Kiều là tác phẩm vô cùng tiêu biểu giúp tên tuổi của ông vang xa hơn.

Tác phẩm được chia thành nhiều phần với nội dung riêng nhưng cùng kể về câu chuyện. Và Chí Khí Anh Hùng thực chất là đoạn thơ thuộc Truyện Kiều của Nguyễn Du. Đoạn trích này nằm ở câu 2213 đến câu 2230 với nội dung chính là đề cập đến hình tượng nhân vật Từ Hải. Đây là người anh hùng có những phẩm chất tốt đẹp vô cùng phi thường. 

  • Luận điểm 1: Chí khí và tính cách của Từ Hải được thể hiện rõ nét

“Nửa năm hương lửa đương nồng 

Trượng phu thoắt đã động lòng bốn phương 

Trông vời trời bể mênh mang 

Thanh gươm yên ngựa lên đường thẳng rong” 

Phân tích bài thơ Chí Khí Anh Hùng trong Truyện Kiều của Nguyễn Du đầy đủ luận điểm
Người anh hùng với chí hướng lớn

Những câu thơ thể hiện khát vọng lên đường vì sự nghiệp của Từ Hải một cách rõ ràng. Giữa lúc gia đình đang yên ấm, tình cảm vợ chồng hạnh phúc thì Từ Hải đã quyết ra đi để thực hiện lý tưởng. Trước đây trong xã hội, người nam nhi muốn được công nhận thì cần phải có công danh, sự nghiệp. Từ Hải vốn là đấng nam nhi nên muốn vẫy vùng bốn phương. Từ “thoắt” thể hiện sự kiên quyết, dứt khoát của người anh hùng. Mặc dù một bên là gia đình, tình yêu nhưng vẫn chọn lý tưởng để theo đuổi. Chính yếu tố này đã cho chúng ta thấy được Từ Hải chính là người nam nhi có chí lớn, là bậc anh hùng trong thiên hạ. “Dọc ngang nào biết có ai trên đầu” là câu thể thể hiện sự mạnh mẽ của đấng nam nhi. Hình ảnh của Từ Hải ra đi trong cõi “trời bể mênh mang” vô cùng oai phong. Những hạnh phúc cá nhân không hề làm nao núng bước chân người anh hùng. 

  • Luận điểm 2: Lời Hứa của người anh hùng Từ Hải với Kiều 

Khi Từ Hải quyết ra đi, chúng ta sẽ được chứng kiến cảnh chia ly đẫm nước mắt của chàng với Kiều. Vì chí làm trai của Từ Hải mà Kiều đành phải giường đơn gối chiến trong căn nhà lạnh lẽo. Nàng muốn được sẻ chia, gánh vác sự nghiệp với Từ Hải. 

“Nàng rằng: Phận gái chữ tòng

Chàng đi thiếp cùng một lòng xin đi” 

Lời lẽ nghe da diết thể hiện lòng dạ của Kiều. Người con gái thời xưa khi đã xuất giá thì phải theo chồng. Thế nhưng, Từ Hải vô đáp lại: 

“Từ rằng: Tâm phúc tương tri

Sao chưa thoát khỏi nữ nhi thường tình”

Thoạt đầu, chúng ta sẽ có cảm giác như lời trách móc nhưng thực chất đó là lời động viên. Từ muốn động viên tri kỷ của mình vượt lên những tình cảm thông thường để sánh cùng với trí lớn của người anh hùng. 

“Bao giờ mười vạn tinh binh

Tiếng chiêng dậy đất, bóng cây rợp đường 

Làm cho rõ mặt phi thường 

Bấy giờ ta sẽ rước nàng nghi gia”

Hướng về phương xa, nàng chỉ muốn tìm kiếm bóng hình thân thuộc. Trong lòng nàng luôn mong muốn sự nghiệp của Từ Hải được hoàn thành. Ngày chàng trở về chính là ngày tiếng chiêng dậy đất. Những lời thề thốt lên không hề khoa trương mà để thể hiện sự tự tin. Niềm tin của Từ đã truyền sang cho Kiều và cả độc giả. 

Phân tích bài thơ Chí Khí Anh Hùng trong Truyện Kiều của Nguyễn Du đầy đủ luận điểm
Cảnh chia ly của Từ và Kiều đầy day dứt
  • Luận điểm 3: Lời hứa kiên định của Từ với Kiều 

“Bằng nay bốn bể không nhà 

Theo càng thêm bận, biết là đi đâu

Đành lòng chờ đón ít lâu

Chầy chăng là một năm sau vội gì?”

Từ Hải từ chối khéo léo lời niềm mong muốn của Kiều với những lời lẽ đầy thuyết phục. Chàng không muốn vợ bận lòng, chịu cực khổ khi đi theo mình. Nam nhin bốn bể là nhà nhưng với phận nữ nhi thì điều này không hề đơn giản. Chính vì thế, Từ đã khuyên Kiều rằng nên “đành lòng” chờ ngày chàng thành công trở về. Một năm chờ đợi không hẳn quá dài nhưng đó chính là thời gian để Từ quyết tâm cao độ cho sự nghiệp của mình. Phải là người tự tin và có quyết tâm mạnh mẽ, Từ Hải mới dám hứa với Kiều như vậy. 

“Quyết lời dứt áo ra đi

Gió đưa bằng tiện đến kỳ dặm khơi”

Hai câu cuối lại lần nữa khẳng định sự dứt khoát và kiên quyết của người anh hùng. Từ Hải đã thể hiện thái độ không hề vướng bận chuyện cá nhân để lên đường tìm chí hướng cho sự nghiệp để đến khi thành công mới trở về. 

Lời kết 

Phân tích bài thơ Chí Khí Anh Hùng, chúng ta sẽ được thấy được khả năng miêu tả cuộc chia ly của Từ Hải và Kiều vô cùng day dứt. Có lẽ khi đọc đến đoạn này, ai cũng cảm thấy vô cùng xót xa và cảm thông sâu sắc. Người anh hùng với khí phách hiên ngang, đầu đội trời chân đạp đất không vì cá nhân mà quên đi sự nghiệp. Còn người con gái thì luôn một lòng một dạ là hậu phương vững chắc cho chồng. 

Nhân vật được Nguyễn Du xây dựng bằng bút pháp ước lệ nên có tính biểu đạt cao. Đi kèm là ngôn ngữ ấn tượng và chân thật. Tất cả những điều này đã tạo nên sự thành công trong việc diễn tả nội dung của tác phẩm. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *