Phân tích nhân vật anh thanh niên trong lặng lẽ sa pa chính xác giúp học sinh đạt điểm cao

Tác phẩm Lặng Lẽ Sapa được đưa vào chương trình văn học Trung học Phổ Thông vì vậy các em học sinh cần phải nắm chắc dàn ý cũng như cách phân tích nhân vật chính để có thể đạt điểm cao trong các kỳ thi. Dưới đây là bài phân tích nhân vật anh thanh niên trong lặng lẽ sa pa – nhân vật chính của tác phẩm chi tiết, chính xác, các em hãy tham khảo để giúp cho bài văn của mình sinh động, hay hơn, chính xác hơn trong các bài kiểm tra hoặc kì thi tới.

Bài mẫu phân tích nhân vật anh thanh niên

Mở bài

Trong thời kỳ đổi mới đất nước và kháng chiến chống Mỹ có biết bao nhiêu con người hi sinh thầm lặng và không phải ai cũng biết đến. Sự hi sinh của họ cao cả không thua kém gì những người chiến sĩ đang ngoài chiến trận. Đó chính là hình ảnh anh thanh niên trong tác phẩm Lặng Lẽ Sa Pa. Tác phẩm được tác giả viết vào những năm đầu Miền Bắc trong thời kì đổi mới và chi viện cho Miền Nam chống Mỹ. Nhân vật anh thanh niên là một trong những nhân vật chính của truyện, để lại ấn tượng vô cùng sâu sắc trong lòng bạn đọc bởi tính cách vui vẻ, lạc quan nhưng lại vô cùng tỉ mỉ, trách nhiệm với nghề và những cống hiến thầm lặng lớn lao. Phân tích nhân vật anh thanh niên trong lặng lẽ sa pa để hiểu hơn về những con người thầm lặng hi sinh cho tổ quốc thời kỳ đổi mới.

Phân tích nhân vật anh thanh niên trong lặng lẽ sa pa chính xác giúp học sinh đạt điểm cao

Thân Bài

Phân tích nhân vật anh thanh niên trong lặng lẽ sa pa – Đất nước những năm đầu đổi mới biết bao gian khổ. Nếu Miền Nam đang kháng chiến chống Mỹ thì Miền Bắc phải gia tăng sản xuất để làm hậu phương vững chắc giúp Miền Nam kháng chiến thành công. Anh thanh niên chính là điển hình cho thanh niên miền Bắc, hi sinh hạnh phúc cá nhân để sống và cống hiến cho tổ quốc, một thái độ sống đẹp trước cuộc đời, trước đất nước.

  • Luận điểm 1: Hoàn cảnh sống và làm việc của anh thanh niên

Nghe tin có người đến chơi, anh thanh niên vội vã xuống đón. Lúc này đây, qua những câu chuyện nhỏ độc giả mới hiểu hơn về cuộc sống của chàng trai 27 tuổi trên đỉnh Yên Sơn Cao cao hơn hai ngàn sáu trăm mét. Nơi mà chỉ có núi và mây, gió, bầu trời, không một bóng người. Có thể cuộc sống của anh hiện tại vô cùng khắc nghiệt, éo le chỉ có cây cỏ và mùa lạnh lẽ. Một công việc đầy khó khăn như vậy với một người thanh niên quả không dễ. Những tưởng anh sẽ cô đơn nơi núi rừng thăm thẳm, mây cao vời vợi. Nhưng không ý chí của anh vượt lên tất cả, ngoài công việc đo mưa, đo nắng, đo chấn động anh vẫn trồng rau , nuôi gà gia tăng sản xuất.  Sống một mình trên đỉnh núi nhưng anh rất có trách nhiệm với công việc và lao động. Anh yêu công việc của mình và luôn hoàn thành xuất sắc khi được giao. Không có ai giám sát, quản lí nhưng anh vẫn luôn hoàn thành đúng giờ, theo quy định. Anh tâm sự có đợt trời mưa gió rét anh vẫn phải chạy ra xem. Điều này cho thấy anh là người sống trách nhiệm và yêu công việc dường nào.

Anh quan niệm, khi ta làm việc, ta với công việc là một, sao gọi là một mình được. Đây không phải là sự an ủi của bản thân mà đây là nhận thức cao cả của người chiến sĩ thầm lặng. Nếu không thể ra chiến trường chiến đấu trực tiếp với Mỹ, thì ta có thể ở nhà đo mưa, đo nắng, đo chấn động để dự báo tình hình cho lãnh đạo biết. Anh còn khoe có đợt anh nhìn thấy đám mây khô nghi ngờ máy bay địch và báo cho lãnh đạo, nhờ vậy mà ta đã hạ được máy bay địch dễ dàng.

Anh rất yêu công việc của mình, vất vả là thế, gian khổ là thế nhưng : “Công việc của cháu gian khổ thật đấy chứ cất nó đi, cháu buồn biết mấy”. Lời chia sẻ chân thành rút gan rút ruột của anh khiến độc giả cũng phải cảm động. Liệu có ai yêu công việc như anh, một công việc hà khắc, chỉ có mình với núi với lạnh lẽo? Anh luôn nói về công việc của mình với một niềm tự hào và bằng tất cả tình yêu. Đó là lí do vì sao, giữa thời chiến, đất nước chúng ta lại có thể vượt qua đế quốc Mỹ được bởi chúng ta có những người lính thầm lặng, kiên cường hơn sắt đá.

  • Luận điểm 2: Anh cởi mở, chân thành, hiếu khách

Phân tích nhân vật anh thanh niên trong lặng lẽ sa pa – Không chỉ yêu công việc, miệt mài với công việc, coi công việc là người bạn tri kỉ, khi đã làm là hết mình, dốc hết lực, anh thanh niên lại còn là người cực kỳ cởi mở, chân thành và hiếu khách. Sống một mình ở đỉnh núi cao anh luôn mong muốn có người đến thăm, nói chuyện và luôn cảm thấy “thèm người”. Vì vậy, nghe nói có người đến thăm anh tiếp đón những vị khách nồng nhiệt, chân thành bằng tất cả tấm lòng mình. Anh tặng bắc lái xe củ tam thất anh đào được được coi là nhân sâm nơi vùng núi hẻo lánh, anh tặng cô kỹ sư bó hoa, anh họa sĩ chục trứng gà anh nuôi trên đỉnh núi. Tấm lòng của anh chân thàn, nồng nhiệt là thế, không cầu kỳ hoa mỹ mà chỉ giản đơn chân thành bằng những gì mình có được.

  • Luận điểm 3: Anh sống khoa học, gọn gàng

Khi gặp được những vị khách dưới xuôi, anh chân thành chia sẻ với mọi người về cuộc sống của anh trên đỉnh núi cao. Những tưởng buồn tẻ cô đơn lắm, nhưng không. Anh đã thổi vào cuộc sống ấy một màu sắc tuyệt vời và không hề buồn tẻ. Công việc là bạn của anh, sách cũng là bạn của anh. Anh yêu thích trồng rau, nuôi gà và vẫn giữ thói quen uống nước chè. Anh cũng trồng một vài khóm hoa để tô thềm màu cho nơi anh ở. Anh sắp xếp gọn gàng mọi thứ, như một thói quen tuyệt vời. Ngày nào anh cũng có việc, anh không có thời gian nghĩ buồn. Với anh, được sống và cống hiến hết mình vì công việc, vì đất nước là một niềm vui, niềm tự hào khôn xiết

  • Luận điểm 4: Anh khiêm tốn, chân thật

Chỉ qua một vài lời kể chia sẻ chân thành từ anh khi đón tiếp những người bạn dưới xuôi mà chúng ta có thể hiểu hơn về cuộc sống, tính cách của anh. Công việc của anh hà khắc thế, sự hi sinh của anh tuy thầm lặng mà lớn lao là thế nhưng anh lại sống giản dị, và với anh anh coi đó là công việc bình thường như biết bao công việc khác. Khi ông họa sĩ muốn vẽ anh, anh từ chối vì anh thấy còn rất nhiều người đáng để ngợi ca để vẽ hơn mình.

Chỉ với bấy nhiêu thôi, chúng ta cũng thấy được một con người hào sảng, sống chân thành, không khoa trương. Qua đấy chúng ta càng yêu và hiểu hơn sự hi sinh thầm lặng của thế hệ thanh niên thời kỳ kháng chiến chống Mỹ ở Miền Bắc. Cuộc sống lao động tuy giản dị nhưng vô cùng cao đẹp, đã tạo nên vẻ đẹp tâm hồn của mỗi con người. Đặc biệt, ca ngợi những con người vô danh (như anh thanh niên và không có tên cụ thể) đã thầm lặng cống hiến cho đất nước, dân tộc. Sự hy sinh của họ lớn lao nhưng lại không cần vinh danh.

Kết bài

Nếu như truyện Sapa đã ca ngợi những con người lặng lẽ cống hiến cho đất nước thì nhân vật  anh thanh niên lại là tiêu biểu, là trung tâm Anh cũng như bao người khác với công việc thầm lặng của mình đã đóng góp công sức lớn lao thay đổi đất nước trong thời kỳ đổi mới, cuộc dời mới. Công việc của anh thanh niên, thái độ sống của anh khiến người đọc ngưỡng mộ và trân trọng vô cùng. Tâm hồn anh cũng đã làm nên chất thơ trong trẻo trong tác phẩm, giúp tác phẩm chạm đến trái tim người đọc.

>> Xem thêm: Phân tích nhân vật Anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sa Pa “của Nguyễn Thành Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *