Phân tích nhân vật phương định trong truyện ngắn những ngôi sao xa xôi

Phân tích nhân vật Phương định trong truyện ngắn những ngôi sao xa xôi giúp cho bạn đọc hiểu hơn về tác phẩm và dễ dàng đạt điểm cao trong các bài thi hoặc kiểm tra tới.

Văn mẫu phân tích nhân vật Phương Định

Mở bài

Phân tích nhân vật phương định trong truyện ngắn những ngôi sao xa xôi – Lê Minh Khuê là nhà văn trẻ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Trong những tác phẩm của bà thường viết về vẻ đẹp tiềm ẩn, lặng lẽ nhưng rất đáng trân trọng. Đặc biệt, bà thường khai thác vẻ đẹp con người trong cuộc kháng chiến chống Mỹ ác liệt. Giọng văn dịu dàng, đằm thắm, trữ tình khiến người đọc dễ đồng cảm và rung động. Những ngôi sao xa xôi là một trong những tác phẩm nổi bật nhất của bà và thể hiện được rõ quan điểm văn chương và ngòi bút của Lê Minh Khuê. Trong đó nhân vật Phương Định chính là một trong những nhân vật sở hữu vẻ đẹp đại diện cho lớp thanh niên kháng chiến chống Mỹ thời bấy giờ.

Phân tích nhân vật phương định trong truyện ngắn những ngôi sao xa xôi

Thân bài

Luận điểm 1: Vẻ đẹp của Phương Định qua lý tưởng cách mạng

Phân tích nhân vật phương định trong truyện ngắn những ngôi sao xa xôi – Phương Định là một trong ba cô gái thanh niên nằm vùng đẻ thực hiện nhiệm vụ gỡ bom trên tuyến đường trường sơn lửa đạn. Khi giới thiệu về Phương Định, tác giả dành cho cô một sự ưu ái rất dễ mến. Phương Định tự biết mình đẹp, có chút kiêu kì đáng yêu của cô gái Hà Thành: “Tôi là con gái Hà Nội. Nói một cách khiêm tốn, tôi là một cô gái khá. Hai bím tóc dày, tương đối mềm, một cái cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa loa kèn. Còn mắt tôi thì các lái xe bảo: Cô có cái nhìn sao mà xa xăm”. Qua lời giới thiệu có thể thấy Phương Định khá tự tin, nhận thức được vẻ đẹp của mình, tuy có chút kiêu kì khi các anh pháo binh hỏi thăm, nhưng nó không hề khiến cho độc giả khó chịu mà còn thấy Phương Định đáng yêu và đó là nét kiêu kì duyên dáng của cô gái đẹp hà thành. Giữa bom đạn khốc liệt, vẫn có một bông hoa đẹp như thế thì thật đáng quý.

Ngoài vẻ đẹp bên ngoài, Phương Định còn là một cô gái có tâm hồn đẹp. Vẻ đẹp thể hiện qua việc lao động và hoàn thành nhiệm vụ, có trách nhiệm với công việc. Nếu nói về công việc thì bạn đọc khó có thể hình dung đó là công việc nguy hiểm thế nào. Giữa chiến trường bom đạn, máu lửa thì làm nhiệm vụ gỡ bom là công việc vô cùng có ý nghĩa, trách nhiệm nặng nề cũng như nguy hiểm cận kề. Phương Định và đồng đội là hai cô gái cùng sống ở trên một cao điểm, giữa một vùng trọng điểm trên tuyến đường TRường sơn. Hàng ngày, các cô phải chạy lên trên cao điểm đánh phá của máy bay địch, sau đó lao ra và ước tính khối lượng đất đá bị bom địch đào xới, đếm những quả bom chưa nổ và cho nó nổ. Để thực hiện được công việc đó đòi hỏi phải bản lĩnh, tính tỉ mỉ và nhanh. Công việc áp lực nhưng Phương Định vẫn luôn bình tĩnh, ung dung một cách lạ thường: “Có ở đâu như thế này không: Đất bốc khói, không khí bàng hoàng, máy bay đang ầm ì xa dần. Thần kinh căng như chão, tim đập bất chấp cả nhịp điệu, chân chạy mà vẫn biết rằng có nhiều quả bom chưa nổ, nhưng nhất định sẽ nổ…Rồi khi xong việc, quay lại nhìn đoạn đường một lần nữa, thở phào, chạy về hang”. Có lẽ, nếu không yêu nước, nếu không một lòng chí hướng quyết tử vì tổ quốc quyết sinh, có lẽ Phương Định không làm được điều này. Cô cũng hiểu, bom còn nghĩa là sẽ còn những đồng đội hi sinh khi đi qua vùng này. Do đó, để bảo vệ đồng đội, cô phải gỡ bom, phá bom để thông tuyến đường quan trọng, góp phần sức nhỏ vào cuộc chiến thắng vang dội sau này.

Vẻ đẹp của Phương định còn thể hiện qua việc thực hiện công việc một cách tỉ mỉ, có trách nhiệm và dũng cảm. Việc gỡ bom dù làm nhiều lần, nhưng lần nào cũng khiến cho Phương định hồi hộp. Khi gần quả bom chưa nổ, đó là cảm giác thần chết luôn cận kề. Và không biết, Phương Định cùng đồng đội đã phải cận kề bao nhiêu lần với thần chết mỗi ngày, nhưng dù vậy cô vẫn coi cái chết nhẹ tựa lông hồng, vẫn ung dung làm việc: “Tôi đến gần quả bom… đàng hoàng mà bước tới”. Bởi vì đằng sau Phương Định là đồng đội đang dõi theo, lòng dũng cảm trỗi dậy, đây là công việc cao quý, nếu cô không làm tốt, cả cô và đồng đội sẽ gặp nguy hiểm.

Luận điểm 2: Vẻ đẹp tâm hồn

Sống giữa sự sống và cái chết luôn cận kề, nhưng Phương Định không để tâm hồn mình mòn đi. Cô rất giàu tình cảm với đồng chí, đồng đội , quê hương, lạc quan và yêu đời.

Đối với đồng đội, Phương Định yêu thương hết lòng, chia sẻ và đùm bọc những lúc khó khăn. Khi đồng đội ngã, Phương định sẵn sàng nâng dậy, chữa vết thương, làm việc như một y tá thực thụ. Cô không ngại khó khăn để giúp đỡ đồng đội, vì với Phương Định họ cũng là những người thân quý như ruột thịt.

Đặc biệt, tâm hồn Phương Định vẫn rất trẻ trung, yêu đời. Cô thích hát từ khi đi học và giờ đây cô cũng rất thích hát. Tiếng hát át tiếng bom là thật, Phương định hát bất kể khi nào cô thích, ngay cả khi máy bay quần thảo ở trên, chúng thả bom cày xới đất nhưng Phương định vẫn hát. Tiếng hát giúp cho cô yêu đời hơn và có niềm tin vào tương lai. Tiếng hát làm dịu di tâm hồn trong hoàn cảnh căng thẳng, khốc liệt của chiến trường.

Tâm hồn thơ ngây, hồn nhiên đáng yêu của Phương Định còn thể hiện qua việc Phương Định rất hay nhớ về những kỉ niệm cũ. Đó là kỉ niệm với mẹ, với thời cắp sách đến trường. Quá khứ chính là nền tảng tốt cho tương lai. Kỉ niệm chỉ đẹp hơn khi có một tương lai đẹp. Vì vậy, những kỉ niệm cũ đối với cô đó là những niềm vui, hạnh phúc nho nhỏ tưới mát cho tâm hồn cô, giúp cô yêu đời và chiến đấu với quân thù.

Khi ra chiến trường, cô đã mang trong mình một tâm nguyện hi sinh, cống hiến hết mình cho giải phóng dân tộc. Đất nước chưa hòa bình chưa trở lại. Tuy nhiên, để có được một trái tim đáng yêu, nhân hậu, hồn nhiên như Phương định không hề dễ. Đó phải là người con gái bản lĩnh, gan dạ mới có thể sống điềm nhiên giữa nơi núi rừng hẻo lạnh, hiểm trở, khốc liệt.

Ở nhà Phương Định cũng chỉ là cô học trò nhỏ còn làm nũng mẹ nhưng ra chiến trường lại trở nên gan dạ, bản lĩnh lúc nào không hay. Vậy mới biết, Phương định yêu quê hương đất nước nhiều thế nào và lòng căm thù giặc sâu sắc thế nào! Chỉ có tình yêu và lý tưởng cách mạng mới giúp con người ta trưởng thành về tâm hồn như vậy.

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước kéo dài 21 năm, trong khoảng thời gian ấy đã có bao nhiêu con người sẵn sàng hi sinh, có bao nhiêu gia đình vợ mất chồng, con mất cha, cha mẹ mất con v..v Nếu không có những người như Phương định, đại diện cho thế hệ thanh niên kháng chiến chống Mỹ cứu nước thì có lẽ sẽ không có một dân tộc Việt Nam hùng mạnh như hôm nay. Quá khứ đã qua, nhưng thế hệ trẻ hôm nay sẽ không bao giờ quên những hi sinh quên mình vì tổ quốc của các bạn.

Kết bài

Phân tích nhân vật phương định trong truyện ngắn những ngôi sao xa xôi – Nhà văn Lê Minh Khuê thật tuyệt vời khi đã xây dựng nên hình ảnh cô thanh niên xung phong Phương Định để thế hệ trẻ hôm nay hiểu rằng, có một Việt  Nam như thế, có những con người tuyệt vời như thế, không run sợ trước kẻ thù, chỉ có một tâm nguyện sống là để cứu nước. Lời văn giản dị, chân thành, mộc mạc mà tinh tế, tính cách nhân vật được lột tả chi tiết, sâu sắc và ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của thanh niên thời kì kháng chiến chống Mỹ.

>> Xem thêm: Dàn ý phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa cực hay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *