Phân Tích Số Phận Con Người Của Tác Giả Xô Lô Khốp Dễ Hiểu, Chi Tiết

Phân tích Số Phận Con Người để thấy được một Xô Lô Khốp giàu lòng yêu nước và tình thương con người, cách mà ông lấy lại động lực sống, niềm hy vọng mỗi ngày.

Xô lô khốp là một tác giả ngoại quốc, ông sinh ra tại nước Nga. Ông sở hữu nhiều tác phẩm nổi tiếng, trong đó phải nhắc đến “Số Phận Con Người”. Tác phẩm của ông chuyên về nội dung hoàn cảnh, cuộc đời con người. Cùng phân tích Số Phận Con Người để cảm nhận được nỗi đau của những con người bất hạnh sau chiến tranh loạn lạc.

Phân tích chi tiết tác phẩm Số Phận Con Người

Xô Lô Khốp là một tài năng văn học, ông sống dưới thời điểm đất nước bị đô hộ. Chình vì vậy, những tác phẩm của ông nêu cao tinh thần quyền tự do, con người. Thời điểm cả đất nước đang gồng mình chống phát xít Đức, ông đã viết nên trang sử hào hùng. Tuy nhiên, những người ngã xuống, mất mát, đau đớn mới có được độc lập, chiến thắng. Đoạn trích Số Phận Con Người kể về khoảng thời gian khi kết thúc chiến tranh của tác giả. Ông lạc bước giữa một thành phố rộng lớn, vắng vẻ, cô đơn và gặp bé Va-ni-a. Xô Lô Khốp thương cảm cho số phận của Va-ni-a và nhận bé làm con nuôi.

Phân Tích Số Phận Con Người Của Tác Giả Xô Lô Khốp Dễ Hiểu, Chi Tiết
Xô Lô Khốp là một nạn nhân sau chiến tranh
  • Luận điểm 1: Số phận con người ảnh hưởng bởi chiến tranh, bị vùi dập

Phân tích Số Phận Con Người để thấy được nỗi đau mất mát mà Xô Lô Khốp trải qua. Số phận con người theo nghĩa đen là cuộc sống vui buồn, sướng khổ, may, họa xảy đến với họ mỗi ngày. Tuy nhiên, chiến tranh thì tất cả người dân Nga đều chung một số phận là đau thương. Tác giả Xô Lô Khốp phải rời xa vợ con để lên đường bảo vệ tổ quốc. Ông từ bị thương, giặt bắt nhốt tù, vẫn giữ nguyên nét hiên ngang, anh hùng của dân tộc. Khi có may mắn trốn thoát, tác giả hay tin vợ và con đều đã chết dưới bom đạn giặc.

Không chỉ riêng gia đình của Xô Lô Khốp mà biết bao người dân Xô Viết đều bị ly tan. Ngừng chiến tranh, trước mắt Xô Lô Khốp là cả một không gian rộng lớn, nhưng thật cô đơn. Ông trở thành người không nhà, người thân, bạn bè, tương lai cũng vô định. Mặc dù bị hành hạ đau đớn, ông vẫn một niềm tin, kiên cường không khuất phục. Tuy nhiên, đối mặt với nỗi mất mát sau chiến tranh, ông bống yếu đuối vô cùng. Tác giả nói “tôi trở về đơn vị mình như người mất hồn. Nhưng chẳng mấy chốc tôi được giải ngũ. Về đâu bây giờ? Chả nhẽ lại về Vô-rô-ne-giơ? Không được“. Xô Lô Khốp tự đấu tranh với chính mình,ông không biết nên làm gì tiếp theo.

Phân Tích Số Phận Con Người Của Tác Giả Xô Lô Khốp Dễ Hiểu, Chi Tiết
Xô Lô Khốp là người giàu tình thương
  • Luận điểm 2: Chính lòng nhân ái, thương cảm, đã giúp ông vượt lên khỏi số phận đau thương

Xô Lô Khốp dùng rượu để giải sầu, làm cho bản thân say để quên đi tất cả. “Phải nói rằng tôi đã quá say mê cái món nguy hại ấy…”, đó chính là rượu. Biết là không tốt, nguy hại nhưng ông vẫn mặc kệ, lao vào uống. Chỉ khi Xô Lô Khốp gặp được Va-ni-a 4,5 tuổi, còn đáng thương hơn cả ông. Tác giả cảm giác như mình phải có trách nhiệm làm cha, bảo vệ cho đứa bé. Ông nói “không thể để cho mình với nó chìm nghỉm riêng lẻ được! Mình sẽ nhận nó làm con. Ngay lúc ấy, tâm hồn tôi bỗng nhẹ nhõm và bừng sáng lên … Ta là bố con“. Ông nhận bé Va-ni-a làm con như một bản năng, khát vọng bởi tấm lòng thương người.

Phân Tích Số Phận Con Người Của Tác Giả Xô Lô Khốp Dễ Hiểu, Chi Tiết
Cuộc đời Xô Lô Khốp thay đổi khi gặp bé Va-ni-a

Thông qua việc Phân tích Số Phận Con Người chúng ta thấy tác giả là người giàu tình thương. Khi có người muốn nhận mình làm con, cảm xúc tự nhiên nhất của bé Va-ni-a là “nhảy chồm lên cổ tôi hôn vào má, vào môi, vào trán và như con chim chích, nó ríu rít líu lo vang rộn cả buồng lái“. Bé cất tiếng gọi “ba” ngay, và cứ ngỡ Xô Lô Khốp là cha ruột của mình. Chính tình yêu thương, trách nhiệm với Va-ni-a đã làm cho tác giả có thêm hy vọng, niềm tin, động lực sống. Va-ni-la chính là chỗ dựa vững chắc nhất cho tâm hồn đang yếu ớt của ông.

  • Luận điểm 3: Số phận của 2 con người cô đơn gặp nhau, tạo nên cuộc đời, bắt đầu mới.

Va-ni-a nhỏ nhắn cần có sự bao dung, che chở của Xô Lô Khốp. Còn ông cần tình thương, sự quan tâm, trách nhiệm để lấy lại những cảm xúc đã mất sau chiến tranh. Tác giả đã vượt qua số phận đầy đau thương, bi thảm, sống cuộc sống đầy hy vọng. “Xô Lô Khốp đêm đêm khi thì nhìn nó ngủ, khi thì thơm lên mái tóc xù của nó, trái tim tôi đã suy kiệt, đã bị chai sạn vì đau khổ, nay trở nên êm dịu hơn”. Xô Lô Khốp có ý thức, trách nhiệm với tổ quốc, đồng bào, dù chỉ đóng góp chút sức mọn. Chính sự dũng cảm, giàu lòng yêu thương đã giúp ông vượt qua được nỗi đau số phận. Cuối cùng, ông cũng cùng Va-ni-a, 1 già 1 trẻ tay trong tay đi tiếp đoạn đường còn lại.

Kết bài

Phân tích Số Phận Con Người để thấy được sự mạnh mẽ, lòng yêu nước của Xô Lô Khốp. Qua tác phẩm chúng ta thấy, cho dù cuộc sống có khắc nghiệt, người ta vẫn tìm cho mình động lực riêng. Chính lòng yêu thương đã giúp con người có trách nhiệm, nghĩa vụ hơn với mọi người xung quanh và bản thân của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *