Soạn Nói và nghe: Trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống trang 60-61 ngữ văn 6 tập 2 CD

Với bài soạn đầy đủ và chi tiết nhất bài Nói và nghe: Trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống trang 60-61 Ngữ văn 6 bộ Cánh Diều sẽ giúp các em học sinh nắm được dàn ý chi tiết từ đó viết được bài văn trình bày ý kiến của mình về một hiện tượng đời sống một cách dễ dàng.

Trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống trang 60-61

Soạn Nói và nghe: Trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống trang 60-61 ngữ văn 6 tập 2 CD

1. Định hướng

+ Xác định vấn đề: Lựa chọn được vấn đề sẽ trình bày ý kiến.

+ Để trình bày ý kiến trước lớp về vấn đề đã xác định, học sinh cần:

– Xác định ý kiến của mình về vấn đề đó và các lí lẽ, bằng chứng em định dùng để thuyết phục mọi người.

– Chuẩn bị tranh ảnh, video dùng để hỗ trợ.

2.Thực hành

Bài tập: Nhiều người cho rằng nên có vật nuôi trong nhà. Em có ý kiến như thế nào về vấn đề này?

a) Chuẩn bị

– Xem lại dàn ý đã làm ở phần viết: Tìm ý bằng cách đặt và trả lời các câu hỏi:

+ Thế nào là vật nuôi? – Vật nuôi là những con vật đã được thuần hóa từ động vật hoang dã.

+ Em biết tên nhứng vật nuôi nào? Nhà em có nuôi không? – Em biết những con vật nuôi như mèo, chó, chuột lang, cá, chim… Nhà em có nuôi một chú chó con.

+ Ưu điểm và hạn chế của vật nuôi? – Ưu điểm của vật nuôi là một người bạn tâm tình, cùng vui chơi, trông coi nhà cửa, giảm stress… Hạn chế của vật nuôi là lông rụng, cần không gian rộng để chạy nhảy vui đùa, gây tiếng động ồn ào,…

+ Nên có vật nuôi trong nhà không? – Nên có vật nuôi trong nhà.

b) Tìm ý và lập dàn ý

+ Mở bài: Nêu vấn đề cần bàn luận (Nên hay không nên có vật nuôi trong nhà?)

+ Thân bài: Trình bày ý kiến của bản thân:

  • Ý kiến: Nên có vật nuôi trong nhà.
  • Nêu lí lẽ để làm rõ lí do cần có vật nuôi trong nhà.
  • Bằng chứng cụ thể về lợi ích của vật nuôi.

+ Kết bài: Khẳng định lại ý kiến của bản thân, đề xuất biện pháp bảo vệ vật nuôi.

c) Nói và nghe

– Người nói: Dựa vào dàn ý, thực hiện việc trình bày về vấn đề đã lựa chọn bằng lời trước tổ, trước lớp.

– Người nghe: Tóm lược lại nội dung mà người nói vừa trình bày, nêu câu hỏi nếu có vấn đề cần bổ sung, làm rõ hoặc tranh luận.

d) Kiểm tra và chính sửa

– Người nói:

  • Xem nội dung bài viết của mình đã đủ ý chưa.
  • Rút kinh nghiệm về cách trình bày.

– Người nghe:

  • Hiểu đúng và tóm tắt các thông tin của người nói.
  • Tập trung chú ý theo dõi người nói, nêu câu hỏi nếu chưa nghe rõ, hoặc cần thảo luận.

Bài tham khảo:

+ Mở bài: Nêu vấn đề cần bàn luận (Nên hay không nên có vật nuôi trong nhà?

Kính chào các thầy cô và các bạn!

Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận về vấn đề: Nên hay không nên có vật nuôi trong nhà? Theo ý kiến cá nhân của em thì chúng ta nên có một vật nuôi trong nhà.

+ Thân bài: Trình bày ý kiến của bản thân, nêu lý lẽ, dẫn chứng cụ thể.

Vậy tại sao chúng ta nên có một vật nuôi trong nhà? Việc có vật nuôi trong nhà là một điều cần thiết. Bởi vật nuôi sẽ đem lại nhiều lợi ích cho chúng ta.

Đầu tiên, phải kể đến là vật nuôi sẽ giúp con người sống có nề nếp, trách nhiệm hơn. Các loài vật cần được chăm sóc một cách cẩn thận. Chúng cần được cho ăn, tắm rửa. luyện tập vui chơi và yêu thương, quan tâm thường xuyên. Vì vậy chúng ta phải dậy đúng giờ cho chúng ăn, tắm, đi vệ sinh và chơi đùa cùng chúng. Chúng ta sống có trách nhiệm với vật nuôi chúng ta cũng học được cách sống có trách nhiệm và biết quan tâm chăm sóc người khác. Điều đó giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của chúng ta.

Thứ hai, vật nuôi giúp con người chúng ta cân bằng cảm xúc, giảm stress. Những cử chỉ như âu yếm, vuốt ve mang lại cho vật nuôi và cả chúng ta cảm giác an toàn. Thú cưng sẽ luôn lắng nghe khi chúng ta muốn tâm sự và bạn sẽ yên tâm rằng những bí mật, những tâm sự dó chỉ một mình chúng biết và chẳng bao giờ người khác có thể biết được. Đôi khi chúng mang lại cho ta cảm giác bình yên, thoải mái và an toàn khi chơi với chúng tâm trạng bạn sẽ tốt hơn, mọi lo lắng của bạn sẽ tan biến bạn có cảm giác như được trở về là một đứa trẻ, tự do vui đùa. Không thể phủ nhận rằng, thú cưng đã và đang trở thành những người bạn thân thiết không thể thiếu trong cuộc sống của con người.

Thứ ba, nuôi thú cưng giúp con người bồi dưỡng sự tự tin. Khi thành công trong việc chăm sóc thú cưng, chúng ta cũng sẽ cảm thấy bản thân mình tốt hơn. Khi đó, chắc hẳn chúng ta sẽ cảm thấy tự hào về điều đó. Và cũng sẽ tự tin hơn nếu phải chăm sóc con cái và bố mẹ khi về già.

Tuy nhiên, con người cần phải thực sự cân nhắc kĩ trước khi quyết định nuôi thú cưng. Nếu bản thân không đủ điều kiện, thời gian… để chăm sóc tốt thì không nên nuôi chúng. Vì ngoài những lợi ích thì thú cưng cũng có một vài khuyết điểm đó là rụng lông, không thích hợp cho những người có bệnh về hô hấp. Chúng hay chạy nhảy nên cần có không gian rộng rãi, không thích hợp với những ngôi nhà nhỏ, hẹp. Chúng có thể gây tiếng động bất ngờ và ồn ào vì vậy hãy cân nhắc thật kĩ trước khi quyết định nuôi chúng. Đặc biệt chúng ta cần tránh những hành vi đánh đập ngược đãi với vật nuôi.

+ Kết bài: Khẳng định lại ý kiến của bản thân, đề xuất biện pháp bảo vệ vật nuôi.

Dù thế nào tôi vẫn muốn có một vật nuôi trong nhà, vì động vật cũng cần và xứng đáng được yêu thương. Các bạn hãy mở rộng tấm lòng cưu mang, chăm sóc những vật nuôi bị bỏ rơi, đừng nên đánh đạp chúng và đặc biệt nói Không với việc ăn thịt các vật nuôi trong nhà.

Trên đây là quan điểm của tôi về vấn đề này, cảm ơn thầy cô và các bạn đã lắng nghe. Nếu các bạn có ý kiến khác tôi hãy cùng nhau trình bày và thảo luận về ý kiến đó nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *