Soạn World Wide Web ra đời và phát triển như thế nào 30 năm qua

Với Soạn World Wide Web ra đời và phát triển như thế nào 30 năm qua trang 109 Ngữ văn 6 bộ Cánh Diều sẽ giúp các em học sinh trả lời được các câu hỏi từ đó dễ dàng soạn bài và nắm vững nội dung bài học.

Soạn World Wide Web ra đời và phát triển như thế nào 30 năm qua? trang 109 – 111

(Soạn World Wide Web ra đời và phát triển như thế nào 30 năm qua)

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi bên dưới:

World Wide Web

ra đời và phát triển như thế nào 30 năm qua?

Trung tâm Tin tức VTV24

Thứ Tư, ngày 13/03/2019 19:51 GMT+7

VTV.vn – Từ những chiếc máy tính cồng kềnh ì ạch kết nối mạng thời kì đầu, trải qua 30 năm, đến nay, mạng toàn cầu World Wide Web đã chứng minh vai trò cần thiết trong đời sống.

Ngày 12-3-1989, tại Trung tâm nghiên cứu hạt nhân châu Âu ở ngoại ô Giơ-ne-vơ (Geneva), Thụy Sĩ, mạng toàn cầu World Wide Web đã chính thức ra đời. Ban đầu, nhà sáng lập Tim Bơ-nơ-Li (Tim Berners-Lee) chỉ định xây dựng một mạng lưới giúp các đồng nghiệp kết nối tốt hơn nhưng sau đó ông nhận ra ý tưởng này có thể thực hiện với quy mô toàn cầu.

Đến năm 1991, các trang web bắt đầu dần hoạt động trên toàn thế giới. Từ đây, kỉ nguyên thông tin mới cho nhân loại chính thức được mở ra.

Tuy vậy, từ mục đích ban đầu đơn giản là tạo ra mạng lưới kết nối tốt hơn, người sử dụng mạng toàn cầu giờ đây cũng đang phải đối mặt với nhiều vấn đề khác do mặt trái của internet mang lại như bảo mật đữ liệu.

Chính nhà sáng lập mạng toàn cầu Tim Bơ-nơ-Li cũng khuyến cáo người dùng nâng cao ý thức cảnh giác hơn trong vấn đề bảo vệ thông tin cá nhân, đồng thời cho ra đời một nền tảng phát triển giúp người dùng kiểm soát dữ liệu cá nhân tốt hơn.

(Dẫn theo vtv.vn)

Ghi vào vở chữ cái đứng trước phương án trả lời đúng cho mỗi câu hỏi (Từ câu 1 đến câu 8):

Câu 1(Soạn World Wide Web ra đời và phát triển như thế nào 30 năm qua). Văn bản cung cấp cho người đọc thông tin chính nào?

A. Sự ra đời và phát triển của World Wide Web.

B. Tác dụng của World Wide Web với đời sống của con người.

C. Những mặt trái của World Wide Web với đời sống của con người.

D. Người sáng lập ra World Wide Web.

Đáp án: A. Sự ra đời và phát triển của World Wide Web.

Câu 2 (Soạn World Wide Web ra đời và phát triển như thế nào 30 năm qua). Thông tin chính được nêu ở phần nào của văn bản?

A. Tên văn bản.

B. Sa pô.

C. Video.

D. Các đoạn trong văn bản.

Đáp án: A. Tên văn bản.

Câu 3. World Wide Web ra đời năm nào?

A. 1989.

B. 1991.

C. 1999.

D. 2019.

Đáp án: A. 1989.

Câu 4. Con số “30 năm” được nhắc đến trong sa pô của bài báo đề cập đến khoảng thời gian nào?

A. 1959 – 1989.

B. 1961 – 1991.

C. 1989 – 2019.

D. 1969 – 1999.

Đáp án: C. 1989 – 2019.

Câu 5. Nội dung nào sau đây không có trong văn bản?

A. Người sáng lập ra World Wide Web.

B. Thời điểm và mục đích ra đời của World Wide Web.

C. Tác dụng và mặt trái của World Wide Web.

D. Cách sử dụng hiệu quả World Wide Web.

Đáp án: D. Cách sử dụng hiệu quả World Wide Web.

Câu 6. Thông tin trong văn bản chủ yếu được triển khai theo trình tự nào?

A. Thời gian.

B. Nguyên nhân – kết quả.

C. So sánh.

D. Vấn đề – giải pháp.

Đáp án: A. Thời gian.

Câu 7. Theo văn bản, mục đích ban đầu của nhà sáng lập khi xây dựng mạng toàn cầu World Wide Web là gì?

A. Giúp các đồng nghiệp của Tim Bơ-nơ-Li kết nối tốt hơn.

B. Giúp mọi người bảo mật đữ liệu của cá nhân.

C. Giúp mọi người có thể mua bán trực tuyến.

D. Cho mọi người thấy thế giới thật rộng lớn.

Đáp án: A. Giúp các đồng nghiệp của Tim Bơ-nơ-Li kết nối tốt hơn.

Câu 8. Nghĩa của từ “sáng lập” được in đậm trong văn bản trên là gì?

A. Xây dựng nên, lập nên cái trước đó chưa hề có.

B. Chế tạo ra cái trước đó chưa có.

C. Viết ra, làm ra tác phẩm văn học, nghệ thuật.

D. Tạo ra những giá trị mới về vật chất hoặc tinh thần.

Đáp án: A. Xây dựng nên, lập nên cái trước đó chưa hề có.

Câu 9. Hãy tóm tắt lại nội dung của văn bản.

Trả lời:

Với mục tiêu xây dựng mạng lưới giúp các đồng nghiệp kết nối tốt hơn, vào ngày 12/3/1989 Tim Bo-no-Li đã xây dựng mạng toàn cầu World Wide Web.

Năm 1991, các trang web dần mở rộng hoạt động toàn thế giới. Từ mục đích sử dụng đơn giản. Người sử dụng giờ phải đối mặt với nguy cơ về bảo mật dữ liệu.

Nhà sáng lập khuyên cáo rằng chúng ta cần nâng cao ý thức cảnh giác hơn trong vấn đề bảo vệ thông tin và cho ra đời những nền tảng kiểm soát dữ liệu tốt hơn nữa.

Câu 10. Nêu một số mặt trái của internet mà em biết.

Trả lời:

+ Internet ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội: Mạo danh, khích động phản động, lừa đảo, tội phạm công nghệ cao gia tăng…

+ Thế giới internet hiện nay đang tràn lan các trang web đăng tải những nội dung dung tục, thông tin “tư vấn” nhảm nhí và rất nhiều phim nội dung xấu. Là nơi chứa rất nhiều thông tin nhưng không phải thông tin nào cũng có ích, thậm chí có nhiều thông tin gây hại cho tầm hiểu biết của người.

+ Tăng tình cảm ảo, xa rời tình cảm thật.

+ Lãng phí thời gian và xao nhãng học tập, làm việc: quá chú tâm vào mạng xã hội dễ dàng làm người ta quên đi mục tiêu thực sự của cuộc sống.

+ Internet là nơi có nhiều trò chơi online độc hại cho giới trẻ, nhiều trò chơi mất tiền

+ Người sử dụng internet quá nhiều sẽ gây hại đến sức khỏe, gây ra nhiều bệnh…Gây lên chứng bệnh thần kinh gọi là Nghiện internet.

HƯỚNG DẪN TỰ HỌC 

Câu 1:

Trả lời: 

Học sinh tự chuẩn bị

Câu 2:

Trả lời: 

Sự kiện khu du lịch Tràng An Bái Đính được UNESSCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới kép đầu tiên tại Việt Nam. Đây là sự kiện giúp Việt Nam nói chung và tỉnh Ninh Bình nói riêng thu hút được nhiều khách du lịch trong và ngoài nước, đồng thời thúc đẩy phát triển ngành “công nghiệp không khói”.

Câu 3: 

Trả lời: 

Một số văn bản thông tin em đã đọc như “Điều gì làm bóng đá Việt Nam chiến thắng”, ở văn bản này tác giả lí giải các lí do tại sao bóng đá nam Việt Nam thăng hoa và chiến thắng ở cup khu vực Đông Nam Á và Châu Á. Để lại thành tích ấn tượng đối với người hâm mộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *