Viết bài văn kể lại một truyện truyền thuyết hoặc cổ tích trang 28 – Lớp 6 tập 1 Cánh Diều

Để soạn bài viết bài văn kể lại một truyện truyền thuyết hoặc cổ tích, các bạn cần lựa chọn một truyền thuyết hoặc cổ tích đã học để lại nhiều ấn tượng sâu sắc để kể lại bài văn một cách tốt nhất. Dưới đây là tài liệu tham khảo viết bài văn kể lại một truyện truyền thuyết hoặc cổ tích, các bạn học sinh lớp 6 có thể tham khảo.

Đây là tài liệu tham khảo viết bài văn kể lại một truyện truyền thuyết hoặc cổ tích Ngữ văn 6 bộ Cánh diều trang 28, các bạn học sinh có thể tham khảo giúp các em dễ dàng viết bài hơn.

Bài tập: Viết đoạn văn kể lại truyền thuyết Thánh Gióng

Viết bài văn kể lại một truyện truyền thuyết hoặc cổ tích trang 28 – Lớp 6 tập 1 Cánh Diều

Trả lời:

Bài mẫu hoàn chỉnh 

Mở bài: Giới thiệu hoặc nêu lý do viết bài văn kể lại chuyện Thánh Gióng

Trong số rất nhiều các câu truyện về các anh hùng oai phong lẫm liệt chống giặc ngoại xâm bảo vệ đất nước đã được học, em ấn tượng nhất là truyền thuyết “Thánh Gióng”. Đây là câu truyện về hình tượng người anh hùng Thánh Gióng – Phù Đổng Thiên Vương là một vị thần trong “tứ bất tử” tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Thân bài:  Kể lại truyền thuyết bằng lời văn của em, dựa trên các sự kiện chính có trong truyện Thánh Gióng đã học

Truyện kể rằng, vào thời vua Hùng thứ sáu, ở làng Gióng có một cặp vợ chồng đã già chăm chỉ làm ăn, hiền lành tốt bụng nhưng không có con. Vì vậy, ước mong lớn nhất của họ là có được một mụn con để nối dõi tông đường. Một hôm bà lão ra đồng thì thấy một dấu chân to khổng lồ. Bà ngạc nhiên lắm rồi đưa chân ra ướm thử. Không ngờ khi về nhà bà bắt đầu có thai. Hai vợ chồng bà lão vui lắm, ở hiền gặp lành, quả nhiên ông trời có mắt. Nhưng kỳ lạ, bà mang thai tận 12 tháng, sinh ra một cậu bé khôi ngô, tuấn tú. Lên ba tuổi cậu bé vẫn không biết nói, biết cười, biết đi, biết đứng, đặt đâu nằm đó nên vợ chồng bà lão vô cùng buồn bã, không hiểu tại sao con mình lại trở nên như vậy.
Vào thời điểm đó, giặc Ân phương Bắc ồ ạt tràn sang xâm lược nước ta làm ai cũng đều khiếp sợ. Giặc đi đến đâu giết hại dân lành, đốt phá xóm làng, ruộng vườn của dân ta đến đó. Nhà vua đứng ngồi không yên trước sự bành trướng của giặc ngoại xâm, sau đó phái sứ giả đi rao tin khắp nơi để tìm kiếm người tài đánh giặc cứu nước. Khi sứ giả đến làng Gióng, cậu bé bỗng nhiên cất tiếng nói: “Mẹ ơi, mẹ hãy mời sứ giả vào đây cho con”. Thấy con biết nói, vợ chồng ông lão ngạc nhiên mừng rỡ, liền đi mời sứ giả vào ngay. Rồi cậu bé yêu cầu sứ giả hãy về chuẩn bị ngay cho một con ngựa sắt, một chiếc áo giáp sắt và roi sắt để đánh giặc. Sứ giả cũng vô cùng ngạc nhiên và có chút ít nghi ngờ, tuy nhiên trong tình hình cấp bách, sứ giả vội về tâu ngay lên nhà vua và lời đề nghị của cậu bé được nhà vua đồng ý. Từ khi gặp được sứ giả, Thánh Gióng lớn nhanh như thổi, ăn bao nhiêu cơm không biết no, quần áo vừa mặc đã chật, bố mẹ Gióng không đủ cơm gạo nuôi con nên được hàng xóm trong làng góp gạo nuôi Gióng lớn. Chẳng mấy chốc, Thánh Gióng đã trở thành một chàng trai khỏe mạnh, cao lớn.
Khi giặc tiến sát vào chân núi Trâu, nhà vua cũng kịp sai người đem đến những thứ mà Gióng yêu cầu. Gióng mặc áo giáp sắt, tay cầm roi sắt, cưỡi ngựa sắt rất oai phong lẫm liệt như một vị tráng sĩ hùng dũng bước ra trận đánh giặc. Ngựa sắt của Gióng đi đến đâu giặc tan đến đấy, ngựa sắt phun lửa tiêu diệt giặc, roi sắt bị gãy Gióng nhanh trí nhổ những cụm tre bên đường để quật ngã quân thù, giặc Ân chết như ngả rạ.
Đất nước không còn bóng giặc ngoại xâm, ngựa của Thánh Gióng chạy đến chân núi Sóc Sơn, cởi bộ áo giáp sắt đang mặc, Thánh Gióng cùng với ngựa bay thẳng lên trời. Để ghi nhớ công ơn của Thánh Gióng, nhà vua đã phong Gióng là Phù Đổng Thiên Vương và lập đền thờ ở ngay quê nhà. Ngày nay, ở Sóc Sơn vẫn còn nhiều dấu tích Thánh Gióng năm xưa còn lưu lại như rặng tre ngà, ao hồ…. và vào tháng Tư hàng năm nhân dân ta mở hội Gióng để tưởng nhớ công lao của vị anh hùng sức dài vai rộng đánh giặc cứu nước.

Kết bài: Nêu cảm nghĩ của em về câu truyện hoặc nhân vật chính trong truyện Thánh Gióng

Trên đây là câu truyện truyền thuyết Thánh Gióng mà em rất yêu thích. Câu chuyện có rất nhiều chi tiết kỳ ảo biểu tượng cho ý thức và sức mạnh bảo vệ đất nước từ xa xưa của dân tộc ta. Đồng thời, qua câu chuyện này cũng thể hiện ước mơ yêu chuộng hòa bình và dù trong hoàn cảnh nào nhân dân ta cũng đứng lên chống giặc ngoại xâm, bảo vệ bờ cõi biên cương của Tổ quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *