Dàn ý phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa cực hay

Dàn ý phân tích nhân vật Phương Định – Đây là nhân vật chủ đạo trong tác phẩm những ngôi sao xa và thường xuyên được đưa vào các bài thi, bài kiểm tra. Để có thể phân tích được nhân vật Phương Định chính xác và hay, chúng ta cần phải lập dàn ý phân tích nhân vật phương định. Chúng ta hãy cùng đọc dàn ý bài phân tích dưới đây để có thể làm bài phân tích tốt hơn.

Dàn ý phân tích nhân vật Phương Định

Mở bài Dàn ý phân tích nhân vật phương định

  • Giới thiệu tác phẩm Những ngôi sao xa
  • Giới thiệu về nhân vật Phương Định

Thân bài Dàn ý phân tích nhân vật phương định

Luận điểm 1: Nêu khái quát chung

– Nói qua về tác phẩm những ngôi sao xa, đây là tác phẩm sáng tác năm 1970 trong thời kì kháng chiến chống Mỹ.

– Giới thiệu qua về truyện: truyện viết về cuộc sống, chiến đấu của ba nữ thanh niên xung phong trên tuyến đường trường sơn.

– Giới thiệu về nhân vật Phương Định – cô là người có nét đẹp tiêu biểu của thế hệ trẻ anh hùng.

Luận điểm 2: Vẻ đẹp của phương định thể hiện qua lý tưởng cách mạng

– Phương định mang phẩm chất của thế hệ trẻ trong thời kháng chiến chống Mỹ: Cô vào chiến trường trong 3 năm và nằm ở vùng trọng tuyến trên tuyến đường Trường Sơn, cô không ngại nguy hiểm như đo hố bom, đếm bom chưa nỏ, nếu cần thì phá bom…

– Vẻ đẹp của tinh thần lạc quan

– Có tinh thần trách nhiệm với công việc

=> Cho thấy được sự khốc liệt của chiến tranh đã tôi luyện tâm hồn nhạy cảm yếu đuối của cô trở nên bản lĩnh và kiên cường.

Luận điểm 3: Vể đẹp tâm hồn, trong sáng, mơ mộng

– Phương định lãng mạn, mộng mơ, hay nhớ lại thời học sinh vô tư, luôn tìm được điều thú vị trong cuộc sống, công việc

– Phương Định hồ nhiên yêu đời, cô thích hát, say sưa tận hưởng cơn mưa đá một cách hồn nhiên

– Cô giàu tình cảm với quê hương, đồng đội.

Luận điểm 4: Nghệ thuật xây dựng nhân vật

– Nghệ thuật miêu tả tâm lý nhân vật và tính cách sâu sắc

– Ngôn ngữ trần thuật, trẻ trung, giàu trữ tình

– Thế giới nội tâm phong phú

Kết bài Dàn ý phân tích nhân vật phương định

– Suy nghĩ về thế hệ trẻ thời chống Mỹ

– Đánh giá lại tác phẩm và nhân vật

Văn mẫu phân tích nhân vật Phương Định

Dàn ý phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa cực hay

Mở bài

Tác phẩm Những ngôi sao xa là tác phẩm đầu tay của nữ nhà văn Lê Minh Khuê. Truyện của bà thường viết về cuốc sống chiến đấu của tuổi trẻ trên tuyến đường trường Sơn. Trong đó, những ngôi sao xa viết về cuộc sống của các cô thanh niên xung phong tổ trinh sát mặt đường làm nhiệm vụ phá bom trên tuyến đường Trường Sơn. Cuộc sống nguy hiểm, vất vả nhưng họ đều là những cô gái gan dạ, dũng cảm và yêu công việc. Nổi bật trong đó là cô thanh niên Phương Định không chỉ có tinh thần chiến đấu dũng cảm cô còn là cô gái trẻ mộng mơ, yêu đời, hồn nhiên để lại ấn tượng rất sâu sắc trong lòng độc giả.

Thân bài

Luận điểm 1: Vẻ đẹp của Phương Định qua lý tưởng cách mạng

Phương Định được giới thiệu là một cô gái trẻ đến từ Hà Nội, xinh đẹp và kiêu kì. Cô đang tuổi đôi mươi nên còn rất trẻ, vẻ đẹp của cô được nhiều chàng trai chú ý. Một cô gái xinh đẹp lại có chút kiêu kì ai mà lại không thích, đặc biệt giữa chiến trường ác liệt như vậy. Qua lời tự kể của cô, người đọc biết được Phương Định là người thế nào: “Nói một cách khiêm tốn, tôi là một cô gái khá hai bím tóc dày tương đối mềm, một cái cổ cao kiêu hãnh như đài hoa loa kèn còn mắt tôi thì các anh lái xe bảo: Cô có cái nhìn sao mà xa xăm”.Đây là một lời giới thiệu, lời tự sự về bản thân rất dễ mến của Phương Định. Cô hiểu được mình đẹp, hiểu được sự để ý của các chàng trai. Điều này cho thấy cô không chỉ đẹp mà còn rất tinh tế, có chiều sâu trong tâm hồn. Dù cô cũng khá tự hào về vẻ đẹp của mình nhưng cô không để lòng xao động. Đối với các anh bộ đội cô không vội vã săn sóc mà thường đứng ra xa, khoanh tay trước ngực và nhìn đi nơi khác. Đây là một chút kiêu kì đáng yêu cô cô gái Hà Nội. Nó khác hoàn toàn với vẻ kiêu kì bóng bảy làm màu của những cô gái thị thành, chỉ thích nhàn nhã sung sướng.

Dàn ý phân tích nhân vật phương định – Cô không chỉ sở hữu vẻ ngoài đẹp, xinh xắn, dễ thương mà còn có một tâm hồn gan dạ, anh hùng. Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, cuộc sống của cô chắc chắn sẽ thuận buồm xuôi gió và được ăn học đến nơi đến chốn. Nneesu cô muốn vào giảng đường đại học thì không có gì khó. Nhưng cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc Mĩ đã khiến cho những thanh niên như cô không thể ngồi  yên, đất nước còn trong loạn lạc thì cô và đồng đội của cô phải đứng dậy, phải ra chiến trường để tận hiến. Nghe theo tiếng gọi của trái tim, của Bác, của Đảng, Phương Định quyết tâm đăng kí thanh niên xung phong với tâm thế dù phải đốt cháy dãy trường sơn cũng phải đánh đuổi được giặc Mỹ và giành lại độc lập cho tổ quốc. Phương Định đủ hiểu rằng, chiến tranh tàn ác thế nào, nhưng cô vẫn khao khát, cống hiến cho đất nước. Qua những hành động này của Phương Định, một lần nữa khẳng định cô thanh niên xung phong đến từ Hà Nội không chỉ gan dạ, dũng cảm mà còn có lòng yêu nước nồng nàn.

Chúng ta càng khâm phục ý chí, sự gan dạ của Phương Định hơn khi biết được công việc của cô vô cùng nguy hiểm, nặng nề và nhiều trách nhiệm. Trong tổ của mình, chỉ có ba người và cả ba đều là con gái. Các cô ở cái hang dưới chân cao điểm của chiến trường. Đây là vùng trọng điểm và phải luôn hứng chịu những trận bom dữ dội của kẻ thù. Nhiệm vụ của các cô là phair chèo chạy lên cao điểm giữa ban ngày, sau khi Mỹ đã rải bom để đo khối lượng đất đá lấp hố bom, đếm bom chưa nổ và phát bom, làm thế nào để làm cho bom nổ lần 2 mà mình không hi sinh, đồng đội không hi sinh! Đây là công việc quá khó khăn quá nguy hiểm và phải là người bản lĩnh mới có thể làm được. Vậy mà Phương Định làm công việc này nhẹ nhàng không hề run sợ, cô yêu công việc làm việc có trách nhiệm. Cô nhận thấy đây là công việc vô cùng  nguy hiểm, bản thân cũng đôi lần nghĩ đến cái chết, tuy nhiên, đối với cô cái chết rất mờ nhạt, việc hiện tại là làm thế nào cho bom nổ!? Một cô gái còn đang ngồi trên ghế nhà trường, ở nhà chỉ biết làm nũng mẹ, đến sách vở còn không dọn cho gọn gàng, vậy mà, khi ra chiến trường lại vô cùng bản lĩnh, sự bản lĩnh có từ lúc nào Phương Định cũng không hề hay biết. Có lẽ , chính tình yêu đất nước, sự căm thù kẻ thù sâu sắc đã khiến Phương Định trở nên cứng cỏi, bản lĩnh hơn so với tuổi của mình. Dù trên đầu là máy bay quần thảo, bom thả cày xới đất dưới chân nhưng cô và đồng đội vẫn không sợ, coi cái chết nhẹ tựa lông hồng. Điều mà cô lo lắng là còn bom là còn đồng đội hi sinh, do đó phải cấp tốc tìm được bom để kiểm tra xem bom nổ hay chưa nổ và cho nổ lần hai, bảo vệ tính mạng của đồng đội, bảo vệ con đường dẫn lương thực ra tiền tuyến. Một nhiệm vụ quá quan trọng và nhiều trách nhiệm, vậy mà những cô gái trẻ vẫn làm được, vậy mà Phương Định vẫn làm đều đặn không bỏ sót ngày nào. Với chúng ta, những thế hệ học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường thời bình quá khâm phục những con người quả cảm ấy.

Điểm ấn tượng hơn cả về Phương Định đó là khi cô bị thương trong quá trình làm việc, vết thương còn chưa lành nhưng cô vẫn không ngại mà đi cùng đồng đội để gỡ bom. Đối với cô, vết thương trên người đâu có xá gì bằng nỗi đau dân tộc. Dân ta hàng ngày gánh chịu biết bao nhiêu bom đạn, một ngày Phương Định nghỉ ngơi là một ngày các đồng đội còn hi sinh, còn ngã xuống khi đi qua tuyến đường này. Trái tim của cô đã khắc ghi: “Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”. Dù mỗi ngày không biết phải đối diện với thần chết bao nhiêu lần, nhưng cô vẫn không sợ. Điều cô sợ là mình không làm trọn bổn phận, trọn trách nhiệm với công việc và phụ lòng tin tưởng của các đồng đội.

Dàn ý phân tích nhân vật phương định – Lòng yêu nước, ý chí quyết tâm và sự gan dạ của cô còn thể hiện trong một lần phá bom mà cô kể lại. Một công việc nguy hiểm đối diện với thần chết trong gang tấc vậy mà ngày nào cô cũng làm. Lần phá bom rõ nét nhất đó là ngay sau khi máy bay địch trút bom, khói đen còn nghi ngút, còn bốn quả bom chưa nổ. Không gian u ám, mùi khói, mùi đất, cát bụi còn mù mịt vậy mà một mình Phương Định đi phá bom trên đồi. Cô bình tĩnh dũng cảm tiến lại gần quả bom, cô cảm thấy ánh mắt đồng đội đang dõi theo nên cô đàng hoàng bước đi đầy bản lĩnh, cô nhìn thấy quả bom lạnh lùng trên bụi cây khô, một đầu vực trong đất. Dù đã phá bom rất nhiều lần nhưng Phương Định cũng rất hồi hộp, sau một lúc cô bình tĩnh và chạy đua với thời gian. Cô phải dùng xẻng nhỏ để đào đất, sau đó cô cẩn tận gói thuốc mìn xuống lỗ đã đào và châm ngòi. Cô khả đất và chạy đến nơi ẩn nấp, chờ đợi thời gian, chờ đợi bom nổ cũng hồi hộp lo lắng không kém, lỡ bom không nổ thì phải làm thế nào để châm ngòi lần hai. Rồi bom nổ, rồi mùi thuốc súng, mồ hôi thấm vào cát, ngực đau, mắt cay, nó không chỉ đến một lần trong đời mà đến hàng ngày. Rõ ràng, bản chất tự tin dung cảm bản lĩnh kiên cường sâu trong trái tim cô đã giúp cô điều khiển công việc, làm tốt công việc của mình và được sự ngưỡng mộ của đồng đội. Phương định chính là một hình ảnh đẹp tiêu biểu cho vẻ đẹp của thế hệ trẻ Việt Nam thời kì chống Mỹ.

Luận điểm 2: Phương Định có trái tim nhận hậu

Không chỉ là cô gái dũng cảm, Phương Định còn có trái tim nhận hậu, giàu tình yêu thương. Giữa chiến trường khốc liệt, Phương Định luôn giành tình cảm tốt đẹp cho anh bộ đội có sao trên mũ. Đặc biệt với hai người đồng đội ở cùng mình, Phương Định hết lòng chăm sóc họ hàng ngày. Khi chị Thao ngã cô đỡ chị dậy, khi Nho bị thương cô bế Nho lên đùi và băng bó vết thương chuyên nghiệp. Có lẽ, khi nhìn thấy những hình ảnh này chúng ta sẽ không còn thấy một Phương Định điều, kiêu kì nữa mà thay vào đó là hình ảnh Phương Định có trái tim yêu thương đồng đội, đảm đang và tháo vát nơi chiến trường.

Luận điểm 3: Phương định hồn nhiên,  trong sáng

Ở chiến trường Phương Định không chỉ gan dạ dũng cảm, tháo vát, nhiệt tình mà cô còn rất yêu đời, lạc quan. Cô vào chiến trường ba năm đối đầu với không biết bao nguy hiểm nhưng Phương Định vẫn rất hồn nhiên, yêu đời. Cô vẫn giữ sở thích hát dù ở chiến trường khốc liệt, dù bom rơi, dù máy bay trinh sát kè kè. Tiếng hát của cô say sưa, át cả tiếng bom. Nếu không có một sự yêu đời, hồn nhiên thì làm sao Phương Định có thể bình thản mà hát như vậy.

Ngoài tiếng hát, vẻ đẹp tâm hồn hồn nhiên trong sáng còn thể hiện qua hành động cô gặp cơn mưa đá, cô vui  như đứa trẻ lên ba, như khi cô còn ở nhà với mẹ. Mọi kỉ niệm như ùa về giúp cô xoa dịu những giây phút khốc liệt ở chiến trường, giúp cô có thêm niềm tin để sống và cống hiến.

Kết bài

Dàn ý phân tích nhân vật phương định – Lê Minh Khuê thực sự thành công khi xây dựng nhân vật Phương Định vừa mang phẩm chất cách mạng lại mang vẻ đẹp tâm hồn giàu tình yêu thương. Tác phẩm của bà đã chạm đến trái tim người đọc, ngưỡng mộ những người trẻ thời kì kháng chiến chống Mỹ, hi sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích chung của dân tộc. Những cô gái ấy đã đóng góp không nhỏ vào chiến công kì diệu của đất nước. Thế hệ trẻ ngày nay không chỉ tự hào có những con người tuyệt vời như vậy mà còn kính cẩn nghiêng mình, kính trọng và tự hào. Qua tác phẩm, chúng ta cũng suy nghĩ về lí tưởng và mục đích sống ngày hôm nay của chúng ta. Trong thời chiến, Phương Định là người trẻ đi theo lý tưởng cách mạng cống hiến hết mình cho dân tộc để lập lại hòa bình, vậy thì chúng ta, trong thời bình cũng cần sống, cống hiến hết mình để xây dựng tổ quốc vững mạnh, không phụ công sức hi vọng của những người đi trước đã ngã xuống vì một đất nước tươi đẹp hơn.

>> Xem thêm: Phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm “Những ngôi sao xa” hay nhất 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *