Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn trong “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên”

Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn trong “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên” để thấy được cách xây dựng nhân vật tài tình của tác giả Nguyễn Dữ.

Chuyện chức phán sự đền Tản Viên là truyện hay nằm trong Truyền kì mạn lục của tác giả Nguyễn Dữ. Truyện được các nhà phê bình văn học đánh giá cao nhờ nội dung đặc sắc. Và hình tượng nhân vật ấn tượng. Ngô Tử Văn là nhân vật đại diện cho tầng lớp yêu nước với lòng dũng cảm dám chống lại cái ác để trừ hại cho dân. Đây là nhân vật trung tâm đã góp phần làm nên sự thành công của tác phẩm. Hãy cùng phân tích nhân vật Ngô Tử Văn để thấy rõ được tính cách tốt đẹp của nhân vật. Đồng thời hiểu được cách xây dựng câu chuyện tài tình của tác giả.

Phân tích chi tiết nhân vật Ngô Văn Tử

  • Ngô Tử Văn là chàng trai ở cương trực ở vùng đất Lạng Giang
Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn trong “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên”
Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn để thấy tác phẩm này đã mang tên tuổi của Nguyễn Dữ vang xa hơn

Mở đầu tác phẩm, Ngô Tử Văn được biết đến thông qua vài lời giới thiệu đơn giản: Tên Soạn quê ở Yên Dũng vùng đất Lạng Giang. Chàng Văn vốn tính nóng nảy nhưng khảng khái. Chàng thấy sự bất bình sẽ ra tay tương trợ. Người vùng Bắc thường khen chàng là người cương trực và kiên cường. Tất cả những điều này đã được chứng minh qua hành động đốt đền. 

Thời đó, trong làng có một ngôi đền rất linh ứng. Ngay lúc quân Ngô sang lấn cướp. Vùng đất ấy đã trở thành bãi chiến trường. Khu vực này đã trở thành nơi nằm xuống của rất nhiều người. Trong đó có viên Bách hộ họ Thôi của bộ tướng Mộc Thanh. Sau khi ngã xuống, hắn trở thành yêu quái trong dân gian. Hắn chuyên đi làm những điều xấu. Con yêu quái này luôn quấy rối người dân. Điều này khiến mọi người sống trong sợ hãi nhưng chẳng ai dám làm gì. Lúc này, Ngô Tử Văn với tấm lòng cương trực. Chàng mong muốn trừ hại cho dân nên đã quyết định châm lửa đốt đền. Mặc dù theo quan niệm của thời xưa, đốt đền là điều cấm kỵ. Hành đồng của chàng sẽ phạm vào tín ngưỡng. Thế nhưng, đây là ngồi đền tà ác không hề phù hộ cho dân làng. Ngược lại còn phá phách và làm hại dân. Chính vì thế, với tinh thần chính nghĩa, Ngô Tử Văn đã quyết định đốt đền. 

Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn trong “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên”
Ngô Tử Văn đốt đền trừ hại cho dân làng

Trước khi đốt, chàng đã tắm gội sạch, khấn trời kính cẩn. Điều này cho thấy, chàng không hề hành động nhất thời. Mà chàng đã suy nghĩ thông suốt. Qua việc này, chúng ta sẽ thấy được đây là con người có trách nhiệm. Chàng làm chủ hành động của bản thân đến cuối cùng. Hơn nữa, chàng cũng rất kính trọng thần linh. Khi đốt đền, nhiều người dị nghị, dè bỉu. Nhưng vì mục đích chung của dân làng nên chàng vô cùng cương quyết và dứt khoát. Từ đó, chàng được dân làng ca ngợi và yêu thương nhờ cốt cách của người anh hùng vô cùng dũng cảm. 

  • Chàng Tử Văn còn là người cứng cỏi và dũng cảm

Thông qua việc phân tích nhân vật Ngô Tử Văn. Chúng ta sẽ thấy được chàng là người rất cứng cỏi. Điều này thể hiện qua thái độ mà chàng dành cho tên tướng giặc. Khi bị tên xảo quyệt này dùng tà phép khiến bản thân bị nóng sốt, Tử Văn vẫn điềm nhiên với mọi thứ. Hơn thế, hắn còn đe dọa, mắng mỏ kiện Tử Văn với Diêm Vương. Thế nhưng, chàng vẫn rất dũng cảm chẳng hề e dè hay run sợ. Chàng chẳng hề để tâm đến lời xấu xa của hồn ma tướng giặc. 

Khi Diêm vương bênh vực hồn ma và quát mắng mình, Tử Văn đã dũng cảm minh oan cho bản thân. Chàng trai Ngô khẳng định là người ngay thẳng ở trần gian. Đồng thời, chàng còn dũng cảm vạch mặt tên bạo tướng hung ác với lời lẽ mạnh mẽ. Cho dù bị dồn vào bước đường cùng, Tử Văn vẫn kiên quyết đấu tranh cho công lý, chống lại cái ác. Chàng luôn trong tâm thế sẵn sàng chiến đấu chống lại công lý. Cho dù, tên bạo tướng có làm đủ trò để hãm hại thì Tử Văn vẫn luôn dũng cảm đối mặt và tìm cách để phản kháng. Chàng không chỉ dũng cảm, kiên trì mà còn thông minh và vô cùng nhẫn nại. Khi được thổ công bày cách tiêu diệt tên yêu quái thì chàng luôn lắng nghe và vô cùng tỉ mẩn ghi nhớ. Cuối cùng, hồn ma đã bị trừng trị và Tử Văn được ban thưởng. 

Cả quá trình đấu tranh của Ngô Tử Văn là minh chứng cho sức mạnh của cái thiện luôn chiến thắng được cái ác. Sự khẳng khái, tình yêu chính nghĩa sẽ được tôn vinh và ngợi khen.

  • Xây dựng nhân vật Ngô Tử Văn vô cùng sinh động

Nhờ cách xây dựng cốt truyện hấp dẫn. Và thông qua những xung đột mà tác phẩm trở nên kịch tính và thú vị hơn.  Thêm vào đó, nhân vật còn được khắc họa vô cùng chi tiết bởi những lời nói và hành động quen thuộc nhưng lại mộc mạc không hề nói quá. 

Ngoài ra, Nguyễn Dữ còn sử dụng các thủ pháp nghệ thuật như liệt kê, đối lập để làm nổi bật sự chính nghĩa, lòng dũng cảm. Những chi tiết kỳ ảo cũng được đan xen vào trong tác phẩm để tạo nên sự ly kỳ, hấp dẫn. 

Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn trong “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên”
Câu chuyện được thêm vào tình tiết ly kỳ tạo nên sự hấp dẫn

Thông qua câu chuyện cùng với nhân vật Ngô Tử Văn, tác giả muốn gửi gắm thông điệp vô cùng sâu sắc. Đó là cái thiện sẽ luôn chiến thắng cái ác. Người sống dũng cảm, luôn vì mọi người sẽ được ca ngợi và gặp được điều tốt đẹp. Xã hội này mặc dù luôn tồn tại những điều xấu xa, bất công. Thế nhưng, nếu chúng ta đủ cương quyết, mạnh mẽ, dũng cảm thì sẽ có sức mạnh để đương đầu và vượt qua. 

Kết bài

Tác phẩm cùng với hình tượng nhân vật Ngô Tử Văn đã để lại bài học sâu sắc cho tất cả mọi người. Mong rằng âu khi đọc đoạn phân tích nhân vật Ngô Tử Văn, chúng ta sẽ sống và tin vào chính nghĩa. Chúng ta luôn có tinh thần đấu tranh vì lẽ phải để xã hội này sẽ tốt đẹp hơn mỗi ngày. Đặc biệt, những con người có tinh thần kiên quyết đấu tranh vì công lý sẽ mãi được ngợi ca.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *