Phân Tích Vẻ Đẹp Của Chị Em Thúy Kiều Cực Hay

Phân tích vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều được Nguyễn Du thực hiện với từng chi tiết chú trọng và gọt dũa kỹ lưỡng. Tạo nên hình tượng giai nhân tuyệt sắc bậc nhất lịch sử văn học Việt.

Mở bài

Câu chuyện về chị em Thúy Kiều từ lâu đã là một trong những kiệt tác trong làng thơ văn của Việt Nam. Về phương diện nghệ thuật, tác phẩm đã đem đến những thủ pháp nghệ thuật tinh tế, mẫu mực. Phân tích vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều là trích đoạn rất nổi tiếng, thể hiện tài năng văn học tuyệt vời của tác giả. 

Thân bài

  • Luận điểm 1: Chị em Thúy Kiều – những giai nhân đẹp nhất trong văn học Việt Nam

Người đẹp trong văn học Việt có rất nhiều, từ vẻ đẹp đoan trang đài cát của Kiều Nguyệt Nga cho đến vẻ đẹp sương gió, từng trải của chị Dậu. Nhưng hiếm ai có thể so sánh được với vẻ xinh đẹp của chị em nhà Thúy Kiều. 

Phân Tích Vẻ Đẹp Của Chị Em Thúy Kiều Cực Hay
Thúy Kiều, Thúy Vân có cốt cách của Hoa mai,, tinh thần của tuyết

Thúy Kiều và Thúy Vân là hai chị em sinh ra trong một gia đình trung lưu họ Vương. Mặc dù không phải có xuất thân quyền quý nhưng gia cảnh cũng đủ khiến cho hai chị em giữ được vẻ tiểu thư quyền quý, không vướng bụi trần. Cả hai chị em được Nguyễn Du mô tả với thiên tính tựa thiên nhiên: “Mai cốt cách tuyết tinh thần”. Từ thuở xa xưa, Mai đã được xem là những loại hoa cao quý và thanh bạch. Việc ví cốt cách của hai chị em như hoa Mai giúp làm nổi bật gia cảnh và tâm thế của hai chị em. 

Vậy Thúy Kiều với Thúy Vân ai đẹp hơn? Trên thực tế,Nguyễn Du đặt vẻ đẹp của Thúy Vân và Thúy Kiều thành chiếc cân mười phân vẹn mười. 

Phân Tích Vẻ Đẹp Của Chị Em Thúy Kiều Cực Hay
Chị em Thúy Vân Thúy Kiều mỗi người một vẻ với những điểm thu hút riêng

Nếu “Vân xem trang trọng khác người” thì Kiều “Càng sắc sảo mặn mà”. Vẻ đẹp của Vân tựa như những người phụ nữ thanh cao tuyệt vời nhất. Trong khi đó, Kiều có nét sắc sảo càng nhìn càng mê đắm. Nếu Vân có “Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang” thì Kiều lại đẹp đến mức “Hoa ghen đua thắm, liễu hờn kém xanh”. Vẻ đẹp của cả hai chị em như dung hòa với nhau, tạo nên những giai nhân tuyệt sắc mà hiếm ai sánh bằng. 

Thế nhưng, điểm quyết định khiến Kiều “so bề tài sắc lại là phần hơn” chính là cốt cách và tài năng tuyệt vời của nàng. Việc có được một khuôn mặt đẹp có thể là điều may mắn trời ban, những việc nuôi dưỡng được tâm hồn và tài năng lại là phẩm chất của từng cá nhân. 

Nàng Kiều xinh đẹp khiến những tuyệt tác thiên nhiên cũng phải ghen ti. Những điều hơn của nàng chính là sự “Thông minh vốn sẵn tính trời”, với khả năng thi họa đủ mùi ca ngâm. Một người con gái xinh đẹp, lại có tâm hồn nghệ thuật tuyệt vời, ai lại không mê đắm. Có thể nói, nhân vật Kiều là hình tượng hoàn mỹ nhất được xây dựng. 

  • Luận điểm 2: Những điềm báo về tương lai thông qua miêu tả tướng hình của chị em Thúy Kiều

Nguyên Du miêu tả chị em Thúy Kiều với hình tượng rất xinh đẹp. Thế nhưng điều đó là chưa đủ để diễn tả tài năng tuyệt vời của ông. Thông qua những hình tượng về cả hai chị em , Nguyễn Du đã để lại những thông điệp về vận mệnh của hai chị em. 

Trong khi Vân có khuôn trăng đầy đặn, có nét ngài nở nang, với những câu từ thể hiện sự phúc hậu, tròn đầy, viên mãn. Nàng có “Hoa cười ngọc thốt đoan trang”, cái duyên ngầm mà bất kỳ người phụ nữ nào sở hữu đều khiến đàn ông mê đắm. Lại thêm nước tóc tựa mây, làn da tựa tuyết. Các cụm từ “Thua”, “nhường” đều thể hiện như thiên nhiên đang cung kính, cúi đầu trước nàng.

Kiều lại có “Làn thu thủy, nét xuân sơn”, tựa như bức tranh thủy mặc buồn bã, nhiều tâm tư. Những cụm từ miêu tả đầy tiêu cực như “Hoa ghen”, “Liễu hờn” tựa như những ganh tị, hồ đồ mà người đời đối xử với nàng. Vẻ đẹp của Kiều không nằm ở cái ngây thơ, cái  tinh khôi của Vân, mà nằm ở sự sắc sảo, trải đời. Phải chăng qua thông điệp này mà tác giả muốn nhấn mạnh đến tương lai đầy sóng gió mà nàng Kiều phải đối mặt trong cuộc đời. 

Phân Tích Vẻ Đẹp Của Chị Em Thúy Kiều Cực Hay
Nét đẹp của hai người con gái như báo trước vận mệnh đầy khác biệt của họ

Ông bà ta thời xưa rất tin vào các thuật bói toán, nhìn tướng số để đoán vận mệnh con người. Theo đó, phụ nữ tròn người, có nước da mềm mịn, phúc hậu là những người phụ nữ có cuộc đời ấm êm. Có thể thấy được sự tương đồng này với hình tượng nhân vật Vân. 

Ngược lại, phụ nữ quá tài sắc,có nét đẹp u buồn khiến cho người nhìn như chất chứa những tâm sự, xao động lại có cuộc đời lận đận. Kiểu phụ nữ này thường được ví với câu tục ngữ “hồng nhan bạc mệnh” .

Kết lại

Phân tích vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều mới thấy được sự tài năng tuyệt vời của Nguyễn Du trong xây dựng và khai thác vẻ đẹp tinh tế của nhân vật. Có lẽ vì vậy mà cho đến bây giờ, Nàng Kiều, Nàng Vân vẫn được nhắc đến như những biểu tượng sắc đẹp tuyệt vời nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *