Phân Tích Vẻ Đẹp Của Thúy Vân Trong Tác Phẩm Truyện Kiều

Phân tích vẻ đẹp của Thúy Vân để thấy được nét đẹp thanh cao, trong trẻo của nàng. Thúy Vân là cô gái hiền từ, hình ảnh của nàng báo hiệu cuộc sống tương lai tươi đẹp đẽ.

Đoạn trích “chị em Thúy Kiều” do tác giả Nguyễn Du sáng tác đã khắc họa thành công những hình ảnh nhân vật. Nếu Từ Hải là một anh hùng trượng nghĩa, Thúy Vân đẹp mười phân vẹn mười, thì Thúy Vân rất cao sang, quý phái. Tác giả xây dựng hình ảnh nhân vật thật sinh động, ca ngợi tài năng mỗi nhân vật. Cùng phân tích vẻ đẹp của Thúy Vân để cảm nhận nét đẹp hoàn hảo, trong sáng của cô.

Bài mẫu phân tích

“Chị em Thúy Kiều” được trích từ tác phẩm truyện Kiều, đây được xem là kiệt tác của đại thi hào Nguyễn Du. Đoạn trích nói về hai chị em Vân và Kiều, cùng những nét đẹp mà họ sở hữu. Thúy Kiều có cái đẹp nổi trội hơn Thúy Vân, tuy nhiên, Vân vẫn đẹp tựa cành hoa. Hai chị em tuy nhiên cuộc đời của họ lại khác nhau, thân phận Thúy Kiều éo le. Thúy Vân may mắn hơn, được sống một cuộc sống êm đẹp, bình yên, không quá nhiều sóng gió.

Phân Tích Vẻ Đẹp Của Thúy Vân Trong Tác Phẩm Truyện Kiều
Cuộc đời của Thúy Vân hồng nhan nhưng không bạc phận

Nguyễn Du sở hữu trong tay nhiều tác phẩm giá trị cao. Trong tác phẩm, Thúy Vân là em gái của Thúy Kiều, chân chung của 2 cô nàng được Nguyễn Du miêu tả đẹp tuyệt phẩm. Tuy nhiên, song hành cùng vẻ đẹp đó là số phận tài hoa bạc mệnh mà tác giả muốn truyền đạt. Nguyễn Du sử dụng phương pháp lý tưởng hóa nhân vật, phản diện và chính diện. Tác phẩm với 2 nhân vật Vân và Kiều, thể hiện nét đẹp tinh tuyền, chuẩn mực rất Á Đông.

“Đầu lòng hai ả tố nga,

Thúy Kiều là chị, em là Thúy Vân.

Mai cốt cách, tuyết tinh thần,

Mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười”

Một khi phân tích vẻ đẹp của Thúy Vân, ta mới cảm nhận được nét đẹp tinh tuyền của cô. Vân và Kiều là con gái đầu lòng trong một gia đình, “tố nga” chỉ người con gái đẹp ngày xưa. Cô chị là Thúy Kiều, Thúy Vân là em, cả 2 người đều đẹp tinh khôi. Nàng vừa đẹp cả hình thức bên ngoài lẫn nét đẹp tâm hồn, là một người con gái hoàn hảo. Thông thường, nhiều người quan niệm, người con gái đẹp sẽ có mệnh khổ, cuộc đời gặp nhiều sóng gió. Tuy nhiên, đối với Vân thì khác, nàng sở hữu nét đẹp trong trẻo, sống một cuộc sống yên ổn.

Phân Tích Vẻ Đẹp Của Thúy Vân Trong Tác Phẩm Truyện Kiều
Thúy Vân đẹp cả hình thức bên ngoài lẫn tính nết bên trong

Nguyễn Du miêu tả vẻ đẹp của Thúy Kiều trên hình ảnh Thúy Vân. Sử dụng hình ảnh như “mai”, “tuyết”, thể hiện vẻ đẹp tự nhiên, hoàn mỹ. Tác giả dùng nghệ thuật ước lệ, làm nổi bật vẻ đẹp thanh tao, trong trắng như tuyết của nhân vật. Vân và Kiều đều đẹp, tuy nhiên “mỗi người một vẻ” khác nhau. Nét đẹp của Thúy Vân được tác giả so sánh ngang bằng với hoa, tuyết, ngọc. Nếu đo về dung nhan và nhân phẩm bằng điểm 10, thì Thúy Vân được trọn điểm.

“Vân xem trang trọng khác vời,

Khuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nang.

Hoa cười ngọc thốt đoan trang,

Mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da”

Thúy Vân sở hữu nét sang trọng, thanh cao, quý phái. Khuôn mặt nàng tròn trĩnh, ngời sáng tựa vầng trăng trên cao. Chân mày Thúy Vân nở nang, đậm nét, làm điểm nhấn chung cho cả khuôn mặt. Nàng có nụ cười tươi như hoa, lung linh, tươi mát như ánh nắng. Mỗi khi nàng cất giọng nói, người nghe cảm giác êm ái, ngọt ngào, trong trẻo vô cùng. Nét đẹp của Thúy Vân đẹp hơn cả chuẩn mực tự nhiên, “mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da”. Chắc hẳn tương lai phía trước của nàng sẽ có cuộc sống tươi đẹp, yên ổn hơn.

Phân Tích Vẻ Đẹp Của Thúy Vân Trong Tác Phẩm Truyện Kiều
Thúy Vân là cô gái xinh đẹp hoàn hảo

Thông qua việc phân tích vẻ đẹp của Thúy Vân, ta thấy nàng là người đẹp hoàn hảo. Tác giả đã sử dụng nghệ thuật ước lệ, khắc hoa hình ảnh Thúy Vân thật rạng ngời. Vẻ đẹp của nàng được tác giả lấy thiên nhiên làm chuẩn mực, hơn những gì tự nhiên. Với phép nghệ thuật nhân hóa, so sánh, ẩn dụ, miêu tả hết trọn nét đẹp của Vân và Kiều. Hình ảnh Thúy Vân hiện lên thật sinh động, chân thực, trong tác phẩm “truyện kiều”. Nàng xinh đẹp đến mức làm cho bất kỳ ai cũng xao xuyến, mến yêu.

Thúy Vân sở hữu vẻ đẹp ưa nhìn, đôi mắt đen tuyền ngây thơ, càng nhìn kỹ càng mê đắm. Khi phân tích nét đẹp của Thúy Vân chúng ta thấy nàng không hề vướng bẩn của xã hội phong kiến xưa. Cái đẹp của Thúy Vân là cái đẹp tuyệt sắc giai nhân. Quả thực, cuộc đời về sau của Vân êm ả, không sóng gió, gian truân như Thúy Kiều.

Phân tích vẻ đẹp của Thúy Vân chúng ta thấy rõ được cô là một người con gái xinh đẹp, trong sáng. Đoạn trích “chị em Thúy Kiều” khắc họa rõ hình ảnh đẹp mỹ miều của Vân và Kiều. Bằng sự sáng tạo, bút pháp điêu luyện, tác giả đã miêu tả thành công hình ảnh Thúy Vân. Qua đó, Nguyễn Du muốn đề cao giá trị con người, ca ngợi vẻ đẹp tự nhiên, tài năng thiên bẩm.

Đừng quên đón đọc những bài phân tích văn học, thơ hay tại Phantich.com.vn mỗi ngày. Ở đây, chúng tôi sẽ cập nhật những bài phân tích hay về kho văn học giúp các em học sinh tham khảo kiến thức khi cần. Từ đó, giúp mọi người có ý tưởng hay cho bài văn, bài thơ của mình khi làm bài hoặc nắm bắt thông điệp mà tác giả gửi gắm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *