Viết bài tập làm văn số 2 – Văn biểu cảm trang 108

Bài soạn Viết bài tập làm văn số 2 – Văn biểu cảm trang 108 sẽ giúp các em học sinh nắm được dàn ý chi tiết từ đó viết được một bài văn biểu cảm.

Viết bài tập làm văn số 2 – Văn biểu cảm trang 108

Viết bài tập làm văn số 2 – Văn biểu cảm trang 108

Đề bài: Loài cây em yêu (Chọn bất cứ cây gì ở làng quê Việt Nam: Tre, dừa, chuối, gạo, đa…Không viết lại bài về cây Sấu)

Trả lời:

+ Dàn bài gợi ý

Mở bài:

–  Giới thiệu về đối tượng biểu cảm: tên loài cây (Cây gạo)

– Nêu cảm xúc ban đầu: lí do vì sao em thích loài cây ấy.

Thân bài

– Cảm xúc, suy nghĩ về đặc điểm của chúng: Cây: thân, rễ, hoa, quả.

– Cảm xúc suy nghĩ về lợi ích của chúng:

+ Giá trị vật chất.

+ Giá trị tinh thần

– Cảm nghĩ về kỉ niệm giữa mình và chúng

Kết bài

– Tình cảm của người viết về loài cây.

– Hứa hẹn, mong muốn với loài cây.

+ Bài văn biểu cảm tham khảo

Ngoài cây đa, giếng nước, sân đình…là những hình ảnh hết sức quen thuộc và gần gũi của làng quê Việt Nam thì không thể không nhắc đến Cây gạo. Một loại cây mọc khắp các nẻo đường làng quê Việt Nam và gắn liền với tuổi thơ của bao nhiêu thế hệ.

Bốn phía ở làng quê em đều trồng nhiều cây gạo. Cây gạo như thật quen thuộc với tất cả người dân làng em và đặc biệt với lũ trẻ chúng em thường thường hay tụ tập để có thể chơi đùa dưới tán lá râm mát của cây. Lá của cây gạo to xoè ra bằng bàn tay người lớn, màu xanh nhạt và khi lá đã già thì lại chuyển sang màu vàng. Thân cây gạo vừa to vừa thẳng chắc phải to bằng cột đình làng. Em hay tưởng tượng những cành cây gạo chĩa ra bốn phía như những cánh tay dũng sĩ. Cứ đến mỗi dịp Tết đến làng lại hân hoan mở Tết trồng cây năm nào cũng vậy, các cụ già làng em lại ra vun gốc và tưới phân cho các cây gạo thêm xanh tốt nữa.

Cây hoa gạo đẹp nhất bởi tháng ba, tháng ba, gạo ra hoa. Quan sát thấy được rằng, chính nụ gạo to bằng cái chén uống rượu của các cụ, và nụ gạo lại có màu đỏ nâu, đỏ sẫm. Dễ nhận thấy được rằng, chính nụ hoa có cái cuống to bằng chiếc đũa, và hơn hết em dường như cũng đã thấy được rằng cuống như cũng có độ dài độ đốt ngón tay.

Hoa gạo dường như cũng đã nở xoè to hơn cái chén tống, có nhiều cánh, màu đỏ hồng, đỏ tươi nhìn thật đẹp biết bao nhiêu. Đến tháng tư, trong nắng hè chói chang, cây gạo làng em nở rộ, hoa đỏ như thắp muôn nghìn ngọn lửa cháy rừng rực giữa trời xanh. Vào những buổi chiều có hàng trăm con chim kéo đến đậu trên cành cây gạo. Có thể kể ra có các loài chim đó chính là chim cu gáy, chim sáo sậu, sáo đen, chim sâu, chim vành khuyên, chim quạ,..Chúng cứ như hót líu lo, chúng chuyện trò râm ran, chúng bay lượn. Tưởng như bầy chim trời kéo về dự hội hoa gạo vậy.

Khi mà hoa gạo nở hoa rồi kết thành trái. Cho đến cuối tháng sáu, đầu tháng bảy, trái gạo dường như cũng đã chín nở xoè ra nhiều múi. Bông gạo như thật là trắng tinh mang theo hạt gạo. Nó dường như cũng đã được những cơn gió đưa đi khắp mọi chân trời, chuẩn bị cho mầm cây gạo mới được đâm chồi.

Cây gạo ở cuối làng là nơi dừng chân cho những người nông dân trong trưa hè nóng nực, là nơi trẻ con tụ tập chơi trốn tìm, là nơi lưu giữ những giá trị tinh thần của con người Việt Nam.

Cây gạo chính là một trong những vẻ đẹp bình dị và gần gũi của quê em. Năm nay, gạo nở hoa đỏ rực, báo tin một vụ chiêm bội thu cho cả làng em và ai ai cũng yêu quý cây gạo. Nó là một biểu tượng không thể thiếu của mỗi làng quê Việt Nam. Em mong những cây gạo cổ thụ luôn được gìn giữ và những cây gạo mới được ươm trồng để mỗi độ tháng ba về hoa gạo lại nở rộ cả một góc làng quê Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *