Chuyên đề học tập Toán 10 (Kết Nối Tri Thức Với Cuộc Sống)

Chuyên đề học tập Toán 10 (Kết Nối Tri Thức Với Cuộc Sống) được biên soạn bởi các tác giả: Hà Huy Khoái (Tổng Chủ biên), Cung Thế Anh, Trần Văn Tấn (đồng Chủ biên), Nguyễn Đạt Đăng, Phạm Hoàng Hà, Đặng Đình Hanh, Dương Anh Tuấn, Nguyễn Chu Gia Vượng.

Tập sách nhỏ này gồm ba chuyên đề: Hệ phương trình bậc nhất ba ẩn; Phương pháp quy nạp toán học; Nhị thức Newton; Ba đường conic và ứng dụng. Các em đã được học trong sách giáo khoa về hệ phương trình bậc nhất hai ẩn. Với chuyên đề “Hệ phương trình bậc nhất ba ẩn” các em sẽ được làm quen với những kiến thức sâu hơn nhưng không khó hơn, đồng thời biết được thêm nhiều ứng dụng của hệ phương trình bậc nhất trong thực tiễn. Chuyên đề “Phương pháp quy nạp toán học, Nhị thức Newton” trình bày về một phương pháp rất thông dụng trong chứng minh toán học, gọi là phương pháp quy nạp toán học và một trong những công thức quan trọng nhất của toán học là Nhị thức Newton. Nhị thức Newton có mặt trong hầu hết các lĩnh vực của toán học, từ lí thuyết đến ứng dụng. Nắm vững Nhị thức Newton, các em có trong tay chiếc chìa khoá để mở những cánh cửa mới của toán học. Các đường conic được biết đến từ thế kỉ III trước Công nguyên, trong những công trình của nhà toán học Hy Lạp Apollonius. Đến đầu thế kỉ XVII, các đường conic được ứng dụng vào một trong những phát minh quan trọng nhất của nhân loại: Định luật Kepler về chuyển động của các thiên thể. Không những thế, các đường conic có mặt khắp nơi quanh ta, từ những công trình kiến trúc đến những chiếc gương phản xạ ánh sáng. Những đối tượng hình học quan trọng đó sẽ được giới thiệu với các em trong chuyên đề “Ba đường conic và ứng dụng”.

Như chúng ta đã biết, đối với mỗi học sinh thì kiến thức rất quan trọng, nhưng quan trọng hơn là biết cách tự học, tự tìm hiểu sâu hơn vấn đề và biết vận dụng kiến thức vào thực tiễn. Hi vọng chuyên đề học tập này sẽ giúp ích cho các em trên con đường rèn luyện kĩ năng cần thiết đó.

Mục lục chuyên đề học tập Toán 10 (Kết Nối Tri Thức Với Cuộc Sống):
CHUYÊN ĐỀ 1. HỆ PHƯƠNG TRÌNH BẬC NHẤT BA ẨN.
Bài 1. Hệ phương trình bậc nhất ba ẩn.
Bài 2. Ứng dụng của hệ phương trình bậc nhất ba ẩn.
Bài tập cuối chuyên đề 1.
CHUYÊN ĐỀ 2. PHƯƠNG PHÁP QUY NẠP TOÁN HỌC, NHỊ THỨC NEWTON.
Bài 3. Phương pháp quy nạp toán học.
Bài 4. Nhị thức Newton.
Bài tập cuối chuyên đề 2.
CHUYÊN ĐỀ 3. BA ĐƯỜNG CONIC VÀ ỨNG DỤNG.
Bài 5. Elip.
Bài 6. Hypebol.
Bài 7. Parabol.
Bài 8. Sự thống nhất giữa ba đường conic.
Bài tập cuối chuyên đề 3.
Bảng tra cứu thuật ngữ.
Bảng giải thích thuật ngữ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *